Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / UEH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG THỰC HIỆN ĐẠI HỌC XANH HƯỚNG ĐẾN XÂY DỰNG MÔ HÌNH LIVING LAB TẠI KHUÔN VIÊN ĐẠI HỌC

UEH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG THỰC HIỆN ĐẠI HỌC XANH HƯỚNG ĐẾN XÂY DỰNG MÔ HÌNH LIVING LAB TẠI KHUÔN VIÊN ĐẠI HỌC

29/08/2023

Chia sẻ

Sau khi ban hành Quy định Đại học Xanh vào tháng 07/2023, mới đây, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chính thức ra mắt Ứng dụng (App) hỗ trợ nhận biết và phân loại rác tại nguồn dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), được chính Thầy Cô trong nhà trường phát triển. Đây là bước đi quan trọng để triển khai mô hình Phòng thí nghiệm sống (Living Lab) nhằm giải quyết các vấn đề trong khuôn viên Đại học, hướng đến Đại học Xanh.

 Living Lab Đại học xanh phiên bản 2023: Nỗ lực giải quyết thách thức khiến việc phân loại rác tại nguồn không hiệu quả tại các khuôn viên trường học

Trong khuôn khổ Dự án Đại học xanh của UEH, mô hình Living Lab UEH Green Campus được triển khai với mục tiêu quan trọng là xây dựng một cộng đồng giảng viên, người học với lối sống xanh không chỉ tại 13 cơ sở của nhà trường, lan tỏa đến cuộc sống bên ngoài khuôn viên nhà trường. Living Lab được hiểu là một mô hình ứng dụng các giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo để giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, theo nguyên tắc lấy con người là trung tâm và kết nối nguồn lực đa chiều từ các bên liên quan khác nhau.

Theo đó, Quy định Đại học xanh 2023 của UEH vừa ra mắt tháng 7/2023, nhấn mạnh 3 phần chính:

Trong đó, ưu tiên đầu tiên là phân loại rác tại chính các khuôn viên của Nhà trường được thực hiện hiệu quả. Chỉ khi việc phân loại rác tại nguồn được thực hiện đúng, rác thải mới trở thành đầu vào chất lượng để tái chế và trở thành tài nguyên, bắt đầu một vòng đời mới. Từ đó, hạn chế được lượng rác thải chôn lấp ra môi trường. Với quan điểm này, Nhà trường cũng đã kết nối với mạng lưới các đối tác trong ngành công nghiệp tái chế để tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Vòng tuần hoàn khép kín hướng đến phân loại rác thải hiệu quả tại UEH

Tuy vậy, khi thực hành phân loại rác tại nguồn, một trong những khó khăn được phản hồi nhiều nhất từ cộng đồng người trẻ nói chung và người học tại UEH nói riêng chính là không biết rác thải cần bỏ là loại nào và nên bỏ vào thùng nào. Mặc dù đã có nhiều chương trình, hoạt động chia sẻ kiến thức đa dạng, tuy nhiên làm thế nào để hỗ trợ việc thực hành phân loại rác tại nguồn nhanh chóng, hiệu quả, hướng đến điều chỉnh hành vi lâu dài vẫn là câu hỏi được UEH đặt ra. Thấu hiểu được khó khăn này, UEH đã cho ra mắt App hỗ trợ nhận biết loại rác, dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo dành cho các UEHers và mở rộng miễn phí cho cộng đồng. Đáng chú ý, App được chính Thầy Cô trong nhà trường tự phát triển.

Giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo: APP hỗ trợ phân loại rác bằng công nghệ AI, miễn phí dành cho cộng đồng

Công cụ được tích hợp vào App UEHers nội bộ dành cho viên chức, App UEH Student dành cho người học tại UEH và mở miễn phí trên nền tảng website https://gogreen.ueh.edu.vn/ phiên bản di động dành cho cộng đồng.

Chỉ với 04 bước thực hiện gồm: Chụp hình Rác thải - Tải lên ứng dụng - Đọc kết quả - Phân loại đúng, cụ thể:


Tính đến thời điểm này, đây là ứng dụng chụp ảnh nhận diện rác thải tích hợp AI đầu tiên xuất hiện ở một trường Đại học Việt Nam. Chính vì vậy, trong quá trình huấn luyện cho máy học (Machine Learning) hiện tại chưa đủ nhiều dữ liệu, một số trường hợp sẽ nhận diện chưa chính xác, do đó rất cần người sử dụng ứng dụng nhiều hơn và phản ánh thường xuyên việc phân loại chưa đúng để công cụ sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải thiện độ chính xác.

Với tinh thần đổi mới sáng tạo, hướng đến Đai học Bền vững, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh mong muốn kết nối với các đại học, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng để mô hình Living Lab UEH Green Campus.

Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH nhấn mạnh: “Với việc áp dụng mô hình Living Lab UEH Green Campus tại các các cơ sở TPHCM và UEH-Phân hiệu Vĩnh Long của Trường một cách nghiêm túc, kỷ luật, UEH kỳ vọng sẽ mang lối sống xanh và bền vững đến toàn thể UEHer bao gồm viên chức, người lao động, người học. Từ đó, lan tỏa dự án cùng thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng các trường đại học lớn trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, tiếp tục kết nối cùng đối tác trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tạo ra các tác động tích cực đến kinh tế, môi trường và xã hội”.

*Về dự án UEH Green Campus:

Sau quá trình tham khảo chiến lược Đại học Bền Vững (Sustainable University), Đại học Xanh (Green Campus), Khuôn viên tuần hoàn (Circular Campus) trên phạm vi toàn cầu, cùng với việc tiếp xúc trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và quản lý rác trong trường học, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tìm ra mô hình triển khai dự án UEH Green Campus theo hình thức Phòng thí nghiệm sống (Living Lab). Được khởi động vào năm 2021, dự án là một trong những mắt xích quan trọng trong mục tiêu hướng đến Đại học Đa ngành và Bền vững giai đoạn 2021-2030 của Nhà trường. Với thông điệp “Rethink & Be Green”, dự án đã nhận được sự đồng hành từ Nghệ sĩ Trọng Hiếu và tạo nên dấu ấn thành công khi trở thành quán quân của cuộc thi quốc tế “Thử Thách Thành Phố Không Rác thải” do tổ chức phi chính phủ Waste Aid cùng nhiều nhà tài trợ quốc tế tổ chức, với giải thưởng trị giá 10.000 Euro và 06 tháng cố vấn chuyên môn từ hội đồng chuyên gia về Môi trường và Kinh tế tuần hoàn thế giới.

Hơn hai năm thành hình, dự án đã có nhiều hoạt động lan tỏa tiếp cận mới về hoạt động sống xanh bền vững giúp thay đổi nhận thức của UEHer và được hưởng ứng mạnh mẽ thông qua: các hoạt động truyền thông trên các nền tảng số của dự án cũng như tại Tuần lễ Sinh hoạt công dân của Trường; chuỗi Podcast “Rethink and Be Green”; chuỗi bàivideo lan tỏa kiến thức về “thực hành không rác thải”, MV Công dân UEHer xanhCẩm nang “Tôi – Công dân UEHer xanh”Cuộc thi sáng tạo Câu chuyện của Rác

Bước sang năm 2023, với thông điệp chủ đạo là “Time for go green”, các hoạt động chính của dự án sẽ xoay quanh những trụ cột cốt lõi như: Nghiên cứu, đào tạo, quản lý, khuôn viên xanh và cộng đồng, với 5 nhóm giải pháp chính là:

(1) Triển khai Living Lab toàn diện: tích hợp kiến thức về sống xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đại học xanh vào chương trình đào tạo và các đề tài nghiên cứu (theo mô hình Living Lab) dành cho người học, giảng viên.

(2) Thử nghiệm và vận hành chính thức Trạm thực hành xanh - UEH Go Green Station: UEHer sẽ tuân thủ nguyên tắc phân loại rác tại các Trạm thực hành xanh - UEH Go Green Station theo mô hình 3 loại hoặc mô hình 7 loại được bố trí tại các cơ sở của UEH và Phân hiệu Vĩnh Long

(3) Ban hành Quy định đại học xanh: Xây dựng ý thức và thực hành Đại học xanh cho đội ngũ viên chức, người lao động và người học tại Trường cùng bộ quy tắc trong thực hiện các hoạt động tại UEH hướng đến Đại học xanh - Green Campus, như: thực hành phân loại rác thải, thực hành 3R và thực hành các nguyên tắc Đại học xanh tại UEH; đồng thời quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan, quản lý phân công nhiệm vụ và tổ chức thực hiện.

(4) Kết nối cộng đồng: Kết nối với các đối tác thu gom, tái chế tổ chức chương trình đổi Rác lấy sản phẩm xanh thường kỳ. Đồng thời, kết nối với trường đại học, đối tác học thuật, chuyên gia để tổ chức các buổi Workshop, Tọa đàm chuyên môn, Hội thảo, Các cuộc thi…

(5) Đẩy mạnh truyền thông hai chiều, trao quyền cho sinh viên cùng tham gia thực hiện chương trình: Tiếp tục duy trì ngày hội UEH Green Day để mở rộng đến cộng đồng sinh viên, học sinh trong địa bàn thành phố; tổ chức các chuỗi sinh hoạt đầu khóa, workshop và hội thảo nhằm giáo dục kiến thức. Thực hiện trao quyền cho sinh viên chủ động tham gia dự án và truyền thông kiến thức thay đổi nhận thức.

Xem toàn bộ thông tin dự án tại: https://gogreen.ueh.edu.vn/.

Cơ quan báo chí đưa tin:

Cổng thông tin điện tử TP.HCM: UEH ứng dụng công nghệ AI trong thực hiện Đại học xanh

Tạp chí Giáo dục TP.HCM: Trường đại học ứng dụng trí tuệ nhân tạo để… phân loại rác

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp