Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / UEH Green Campus 2023: Viết tiếp hành trình khuôn viên đại học xanh, sạch, tuần hoàn và thân thiện môi trường

UEH Green Campus 2023: Viết tiếp hành trình khuôn viên đại học xanh, sạch, tuần hoàn và thân thiện môi trường

24/07/2023

Chia sẻ

Trong năm 2021-2022 vừa qua, dự án UEH Zero Waste Campus đã được phát động và thu hút được nhiều sự quan tâm cùng phản hồi tích cực đến từ UEHers, cộng đồng và xã hội. Các chuỗi chiến dịch truyền thông, chương trình, dự án thực tế được triển khai thường kỳ trong suốt năm học nhằm nâng cao nhận thức, lan toả các giá trị trong việc thực hành sống xanh, thay đổi hành vi và thói quen của cộng đồng UEHer. Với những khởi đầu tốt đẹp, trong năm 2023, dự án sẽ chính thức bước vào giai đoạn mới với tên gọi là “UEH Green Campus” nhằm truyền tải thông điệp “Time for go green” - chung tay thực hiện vì một đại học xanh trên mọi phương diện.

2021 – Nỗ lực nghiên cứu, đề xuất, điều chỉnh mô hình vận hành dự án và những hoạt động triển khai bước đầu

Sau quá trình tham khảo chiến lược Đại học Bền Vững (Sustainable University), Đại học Xanh (Green Campus), Khuôn viên tuần hoàn (Circular Campus) trên phạm vi toàn cầu, cùng với việc tiếp xúc trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và quản lý rác trong trường học, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tìm ra mô hình triển khai dự án UEH Green Campus. Được khởi động vào năm 2021, dự án là một trong những mắt xích quan trọng trong mục tiêu hướng đến Đại học Đa ngành và Bền vững giai đoạn 2021-2030 của Nhà trường. Với thông điệp “Rethink & Be Green”, dự án đã nhận được sự đồng hành từ Nghệ sĩ Trọng Hiếu và tạo nên dấu ấn thành công khi trở thành quán quân của cuộc thi quốc tế “Thử Thách Thành Phố Không Rác thải” do tổ chức phi chính phủ Waste Aid cùng nhiều nhà tài trợ quốc tế tổ chức, với giải thưởng trị giá 10.000 euro và 06 tháng cố vấn chuyên môn từ hội đồng chuyên gia về Môi trường và Kinh tế tuần hoàn thế giới.

Hơn hai năm thành hình, dự án đã triển khai nhiều hoạt động và liên tục được nghiên cứu, điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh chung. Đây là một trong những thách thức đáng kể đối với việc áp dụng mô hình Zero Waste Campus đầu tiên tại một trường đại học lớn như UEH.

Cụ thể, dự án đã có nhiều hoạt động lan tỏa tiếp cận mới về hoạt động sống xanh bền vững giúp thay đổi nhận thức của UEHer và được hưởng ứng mạnh mẽ thông qua: các hoạt động truyền thông trên các nền tảng số của dự án cũng như tại Tuần lễ Sinh hoạt công dân của Trường; chuỗi Podcast “Rethink and Be Green”; chuỗi bàivideo lan tỏa kiến thức về “thực hành không rác thải”, MV Công dân UEHer xanhCẩm nang “Tôi – Công dân UEHer xanh”Cuộc thi sáng tạo Câu chuyện của Rác

2022 – Kết nối và lan tỏa hành trình sống xanh cùng các bên liên quan

Sau những thành công của năm 2021 trong việc truyền thông và tổ chức các hoạt động giúp UEHers bước đầu tiếp cận khái niệm về một Đại học sạch, xanh, năm 2022 UEH tập trung vào việc kết nối cộng đồng liên quan để lan tỏa hành trình sống xanh.

Kết nối các trường đại học, chuyên gia, đơn vị thu gom rác tái chế qua Workshop UEH Zero Waste Station và các buổi làm việc, UEH đã tiếp nhận các ý kiến đóng góp thiết thực để đưa ra các phương án phát triển mô hình phân loại, xử lý và quản lý rác thải tại trường, với mong muốn giảm 65% khối lượng rác thải chôn lấp tại UEH.

Kết nối đa phương các bên liên quan tại Hội thảo Zero Waste School Festival do UEH phối hợp cùng Liên minh Không rác Việt Nam thực hiện. Đây là diễn đàn quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các tổ chức giáo dục, cơ quan nhà nước, đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia chia sẻ trình bày các mô hình phát triển, xây dựng, vận hành khuôn viên trường đại học bền vững, đại học xanh, không rác thải. Từ đó, giúp UEH tiếp nhận những đóng góp và phương án mới để xem xét và điều chỉnh dự án phù hợp với thực tiễn hơn.

Kết nối vào trao quyền cho sinh viên chủ động tổ chức các hoạt động, điển hình là Chương trình UEH Green Citizen Day lần đầu tiên được tổ chức tại UEH nhằm tạo ra không gian để sinh viên có cơ hội được tiếp cận với các hoạt động sống xanh, hình thành thói quen tích cực về lối sống bền vững, nói không với rác thải, bảo vệ môi trường như: Đổi rác lấy quà – Eco Booth, Refill các sản phẩm đến từ Unilever – Refill Booth, Information Booth – Zero Waste Campus: nơi các bạn sinh viên được tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến dự án “Đại học không rác”, trải nghiệm chơi game trên website “Zero Waste Campus”,...

Với chủ đề “Sống mới với cũ”, UEH Green Day đã trở thành một sự kiện thường niên, là thời điểm thực hành xanh đúng nghĩa cho mỗi UEHer và đang ngày càng được hoàn thiện, để thu hút được nhiều sự ủng hộ hơn nữa từ các bạn sinh viên.

Triển khai phương án cải tiến các Cụm thùng rác thành Mô hình Trạm thực hành xanh: UEH đã rà soát toàn bộ hệ thống thùng rác tại các cơ sở, từ các Cụm thùng rác thông thường điều chỉnh trở thành một Mô hình Trạm thực hành xanh, với hai mô hình phân loại chủ yếu là mô hình 3 và mô hình 7. Đồng thời tiến hành thay đổi bộ nhận diện hệ thống thùng rác theo mô hình UEH Zero Waste Station.

Dự thảo quy định Đại học xanh: UEH đã tiếp tục từng bước tiếp cận với Quy định Phân loại và quản lý Rác thải hiện hành của Việt Nam & Thành phố, Bộ công cụ hướng dẫn thực hành Đại học xanh của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) để thảo luận đưa ra dự thảo Quy định Đại học xanh áp dụng cho toàn thể cộng đồng UEHer và các bên liên quan.

2023 – Năm bản lề cho những thay đổi, mỗi UEHer sẽ trở thành một công dân xanh “Time for go green”

Tiếp nối dự án, vượt qua những thách thức của những chuỗi hoạt động trong hai năm 2021 - 2022, năm 2023 UEH sẽ tiếp tục triển khai các nhóm hoạt động – giải pháp hướng đến Đại học Bền vững. Với mục đích nâng chất các chuỗi hoạt động, năm 2023 không chỉ nhằm giảm thiểu rác thải trong khuôn viên trường mà kỳ vọng dần thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc chung tay thực hiện đại học xanh, sạch, tiết kiệm nguồn lực trên đa phương diện; dự án sẽ chính thức được đổi tên thành “UEH Green Campus” cùng thông điệp chủ đạo là “Time for go green”.

Theo đó, các hoạt động chính của dự án trong năm nay sẽ xoay quanh những trụ cột cốt lõi như: Nghiên cứu, đào tạo, quản lý, khuôn viên xanh và cộng đồng, với 5 nhóm giải pháp chính là:

(1) Triển khai Living Lab UEHGC theo hai nhóm hoạt động chính: nhóm đào tạo và nhóm nghiên cứu.

(2) Thử nghiệm và vận hành chính thức Trạm thực hành xanh - UEH Go Green Station: UEHer sẽ tuân thủ nguyên tắc phân loại rác tại các Trạm thực hành xanh - UEH Go Green Station theo mô hình 3 hoặc mô hình 7 được bố trí tại các cơ sở của UEH và Phân hiệu Vĩnh Long

(3) Ban hành Quy định đại học xanh: Xây dựng ý thức và thực hành Đại học xanh cho đội ngũ viên chức, người lao động và người học tại Trường cùng bộ quy tắc trong thực hiện các hoạt động tại UEH hướng đến Đại học xanh - Green Campus, như: thực hành phân loại rác thải, thực hành 3R và thực hành các nguyên tắc Đại học xanh tại UEH; đồng thời quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan, quản lý phân công nhiệm vụ và tổ chức thực hiện.

(4) Kết nối cộng đồng: Kết nối với các đối tác thu gom, tái chế tổ chức chương trình đổi Rác lấy sản phẩm xanh thường kỳ. Đồng thời, kết nối với trường đại học, đối tác học thuật, chuyên gia để tổ chức các buổi Workshop, Tọa đàm chuyên môn, Hội thảo, Các cuộc thi…

(5) Đẩy mạnh truyền thông hai chiều, trao quyền cho sinh viên cùng tham gia thực hiện chương trình: Tiếp tục duy trì ngày hội UEH Green Day để mở rộng đến cộng đồng sinh viên, học sinh trong địa bàn thành phố; tổ chức các chuỗi sinh hoạt đầu khóa, workshop và hội thảo nhằm giáo dục kiến thức. Thực hiện trao quyền cho sinh viên chủ động tham gia dự án và truyền thông kiến thức thay đổi nhận thức.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH nhấn mạnh: “Với thông điệp “Time for go green” cùng việc chuẩn hóa mô hình trạm phân loại rác UEH Go Green Station tại các các cơ sở TPHCM và UEH-Phân hiệu Vĩnh Long của Trường một cách nghiêm túc, kỷ luật, UEH kỳ vọng sẽ mang lối sống xanh và bền vững đến toàn thể UEHer bao gồm viên chức, người lao động, người học. Từ đó, lan tỏa dự án cùng thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng các trường đại học lớn trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, tiếp tục kết nối cùng đối tác trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tạo ra các tác động tích cực đến kinh tế, môi trường và xã hội”.

Đồng hành cùng dự án UEH Green Campus: 

🔰Website: https://gogreen.ueh.edu.vn/ 

🔰Quy định UEH Green Campus: https://go.ueh.edu.vn/quydinh 

📧Email: comm@ueh.edu.vn 

📲Phone: (+84.28) 3823 5778

#UEH #GreenCampus #Gogreen #SustainableUniversity   

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông, Ban Dự án UEH Green Campus

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp