Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / [UEH Green Campus 2023] Khi sinh viên cùng nhà trường nỗ lực hướng đến Đại học xanh

[UEH Green Campus 2023] Khi sinh viên cùng nhà trường nỗ lực hướng đến Đại học xanh

09/11/2023

Chia sẻ

Ra mắt từ tháng 9 năm 2023, Ứng dụng (App) hỗ trợ nhận biết và phân loại rác tại nguồn dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) đã nhận được sự đồng hành của hơn 1.060 người học UEH các bậc, hệ, mang đến nguồn dữ liệu 37.864 ảnh. Đây được xem như là bước khởi đầu thành công cho việc thực hành nguyên tắc đại học xanh, phân loại và nhận biết rác tại nguồn. 

                                                                                                           

Giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo: APP hỗ trợ phân loại rác bằng công nghệ AI, miễn phí dành cho cộng đồng
Khi thực hành phân loại rác tại nguồn, một trong những khó khăn được phản hồi nhiều nhất từ cộng đồng người trẻ nói chung và người học tại UEH nói riêng chính là không biết rác thải cần bỏ là loại nào và nên bỏ vào thùng nào. Kết quả khảo sát nhận thức của người học cho thấy 42% sinh viên, người học chưa hiểu chính xác khái niệm từng loại rác, 32% sinh viên không thực hiện phân loại rác. Mặc dù đã có nhiều chương trình, hoạt động chia sẻ kiến thức đa dạng, tuy nhiên làm thế nào để hỗ trợ việc thực hành phân loại rác tại nguồn nhanh chóng, hiệu quả, hướng đến điều chỉnh hành vi lâu dài vẫn là câu hỏi được UEH đặt ra. Thấu hiểu được khó khăn này, và nằm trong khuôn khổ dự án Đại học xanh - UEH Green Campus, UEH đã cho ra mắt App hỗ trợ nhận biết loại rác, dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo dành cho các UEHers và mở rộng miễn phí cho cộng đồng.

Xem hướng dẫn sử dụng App TẠI ĐÂY.

Hơn 1000 công dân xanh UEHers nỗ lực đồng hành cùng nhà trường

Tính đến thời điểm này, đây là ứng dụng chụp ảnh nhận diện rác thải tích hợp AI đầu tiên xuất hiện ở một trường Đại học Việt Nam. Chính vì vậy, trong quá trình huấn luyện cho máy học (Machine Learning) hiện tại chưa đủ nhiều dữ liệu, một số trường hợp sẽ nhận diện chưa chính xác, do đó rất cần người sử dụng ứng dụng nhiều hơn và phản ánh thường xuyên việc phân loại chưa đúng để công cụ sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải thiện độ chính xác. UEH đã phát động Minigame “WHO IS GREEN PAPARAZZI?” trong tháng 10/2023 với mong muốn kêu gọi sự đồng hành của các bạn sinh viên và người học UEH trong quá trình phát triển ứng dụng đồng thời nâng cao nhận thức về cách phân loại rác thải tại nguồn. Chỉ trong vòng 10 ngày kể từ khi phát động, minigame đã thu hút hơn 930 sinh viên tham gia, đóng góp 36.000 ảnh kho dữ liệu của ứng dụng. Điều này đã đóng góp một phần rất lớn trong hành trình hoàn thiện ứng dụng và là một đệm vô cùng vững chắc giúp cho nhà trường có thể tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành Đại học bền vững.

Bạn Minh Hiếu - “Green Paparazzi” chia sẻ: “Để có được 2830 tấm hình hàng ngày em đã ở trường, sử dụng Ipad và điện thoại của mình để chụp hình và tải lên ứng dụng. Đoạn đường từ trường về trọ, từ trọ về quê rồi từ nhà ở quê di chuyển sang các nhà hàng xóm, họ hàng em đã chụp rất nhiều,nhờ vậy mà em đã học và biết cách phân loại rác. Từ ngày tham gia Minigame bạn bè thường gọi vui em với cái tên gọi Hiếu Rác Thải. Ứng dụng phân loại rác không chỉ giúp ích cho em mà còn cho cộng đồng, giúp mọi người tiến gần hơn với việc phân loại rác thải đúng cách.”


Tiếp tục hoàn thiện ứng dụng và nhân rộng mô hình quản lý rác thải cho các trường đại học tại TPHCM.

Để có thể trở thành một công cụ đắc lực trong việc hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn hiệu quả, trong tương lai ứng dụng sẽ ngày càng được hoàn thiện thông qua việc thu thập những đóng góp từ người dùng app và có thể bổ sung các tính năng mới, kết hợp với các bên liên quan. Một khi mô hình được hoàn thiện sẽ chuyển giao công nghệ cho các tổ chức/ doanh nghiệp để phát triển trong môi trường workplace của họ. Trước mắt có thể kể đến là các trường đại học ở TPHCM.

“Time for go green” - hãy chung tay thực hiện vì một đại học xanh trên mọi phương diện.

Bảng xếp hạng UEH Green Campus cập nhật hàng tháng tại: https://gogreen.ueh.edu.vn/bang-xep-hang

Tin, ảnh: UEH Green Campus

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp