Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / UEH Green Campus 2023 - Đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình Đại học xanh của Đoàn Hội UEH

UEH Green Campus 2023 - Đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình Đại học xanh của Đoàn Hội UEH

24/05/2024

Chia sẻ

Năm 2023 đã đánh dấu những cột mốc vô cùng quan trọng của dự án UEH Green Campus trên hành trình hướng đến Đại học xanh, thay đổi nhận thức về môi trường của các thế hệ sinh viên UEH nói riêng và cộng đồng nói chung. Đây cũng là nền tảng để bước đến giai đoạn mới của dự án trong năm 2024 - xây dựng cộng đồng sinh viên “UEH Green Community” - một cộng đồng sống xanh bền vững và có sức lan tỏa.


Tổng kết Dự án UEH Green Campus 2023

Mở rộng hợp tác, củng cố nền tảng trụ cột “Kết nối cộng đồng”

Trong năm 2023, dự án UEH Green Campus đã có nhiều hoạt động lan tỏa tiếp cận mới, giúp thay đổi nhận thức của UEHers và được hưởng ứng mạnh mẽ.
Đoàn - Hội UEH đã mở rộng hợp tác với hơn 10 doanh nghiệp, đối tác xanh nhằm phát triển các dự án cộng đồng, lan tỏa các hoạt động xanh của UEH đến với xã hội.

Điển hình là chuỗi sự kiện “UEH Green Day” được tổ chức định kỳ vào hằng quý với mục đích thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường, hình thành được thói quen sống xanh của các bạn sinh viên UEH, hướng đến xây dựng Đại học bền vững. Đoàn - Hội UEH đã kết nối với các đối tác bên ngoài để tổ chức đa dạng hoạt động và thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên như: hoạt động đổi rác lấy quà GreenPoints, Can to Can; hoạt động Green Art: Trang trí túi đi chợ, triển lãm về thời trang tái chế, Limart (Tái chế vải jeans), TADU (Tái chế vải vụn); hoạt động “Đổi pin lấy quà”; gian hàng trải nghiệm, trò chơi tương tác 3R1A. Với ý nghĩa thiết thực, chuỗi hoạt động UEH Green Day 2023 đã nhận được sự hưởng ứng của 5223 sinh viên và thu được 35826 lượt tiếp cận xuyên suốt. 

Gian hàng đối tác Can to Can: Hoạt động ép lon nhôm - Xử lý rác tái chế


Hoạt động “ Đổi pin lấy quà” thu hút hơn 200 sinh viên tham gia thu được 15kg pin cũ


Hoạt động Green Art: Trang trí túi đi chợ thu hút gần 300 sinh viên tham gia với 289 tác phẩm được hoàn thành

Các bạn sinh viên tích cực tham gia trang trí túi tote tại gian hàng “Green Fashion”

Đẩy mạnh chủ đề Green Campus vào các chương trình Đoàn - Hội UEH

Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh và ý thức môi trường đến đông đảo các thế hệ sinh viên, trong năm qua, các hoạt động với chủ đề Green Campus luôn được hiện diện trong các chương trình của Đoàn - Hội UEH và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình.

Lễ hội Văn hóa Chào đón Tân sinh viên UEH K49 - Nối Vòng Tay Lớn 2023 được tổ chức trong 4 ngày với nhiều hoạt động thử thách sống xanh như: workshop UEH MAKER SPACE, gian hàng tương tác thông tin "UEH CARBON FOOTPRINT FINDING", gian hàng thực hành tái chế “UEH 3R”,... thu hút 1500 sinh viên tích cực tham gia, hơn 97.000 lượt tiếp cận, gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng sinh viên UEH. 

Các bạn sinh viên trải nghiệm thực tế tại Workshop UEH MAKER SPACE


Đông đảo sinh viên tham gia hoạt động “UEH GO GREEN STATION” 

Hoạt động Green City tại ngày hội “UEH Youth Festival 2023: Green City - Thành phố của sắc xanh” đã mang đến những thử thách với chủ đề Zero Waste. Tại thành phố này có các “quận”: Reduce, Reuse và Recycle với nhiều hoạt động bổ ích gieo nhận thức về việc tái chế rác thải, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ sinh viên UEH. Hoạt động ý nghĩa này đã mang về 18.276 lượt tiếp cận, 2642 sinh viên tham gia các “quận”, nhận về 729 lượt tương tác.


Hình thức chơi Bowling hết sức mới lạ


Hoạt động “Mê cung tái chế - Lối sống Zero Waste” được đông đảo sinh viên hưởng ứng

Bên cạnh đó, Đoàn - Hội UEH cũng tăng cường chỉ đạo, theo sát các đơn vị trực thuộc như Đoàn - Hội khoa Luật, Đoàn - Hội Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing tổ chức các chuỗi thử thách, minigame, workshop,... với các chủ đề như văn hoá 3R1A, eco fashion, chuỗi Workshop ACE, UEH Green Campus UEH 2023 - GEN G,... Các hoạt động đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các bạn sinh viên trong cộng đồng UEH với gần 476 bạn sinh viên tham gia, tổng số lượt tiếp cận bài đăng fanpage là 13.968 và nhận về hơn 2.500 lượt tương tác trên mạng xã hội.

Những đường chỉ tỉ mỉ mang theo thông điệp sống xanh

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học xanh về các chủ đề liên quan Green Campus

Sinh viên là lực lượng tiêu biểu trong việc lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và thúc đẩy những thay đổi tích cực trong hành vi của cộng đồng. Thấu hiểu điều này, UEH đã tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học liên quan đến 5 chủ đề của Living Lab, tạo cơ hội, môi trường cho sinh viên tham gia nghiên cứu, ươm mầm phát triển các sáng kiến và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các bạn sinh viên.

Trong năm 2023 đã có 55 bài nghiên cứu về chủ đề bền vững của sinh viên UEH, trong đó có 31 bài nghiên cứu về thay đổi hành vi phân loại rác, thực hành 3R trong sinh viên và các nhóm khác; 1 bài nghiên cứu về việc thay đổi nhu cầu để thực hành Tiết giảm; 8 bài nghiên cứu về giải pháp khoa học công nghệ; 4 bài nghiên cứu về biến rác thải thành tài nguyên tái chế, kinh tế tuần hoàn bằng công nghệ, sáng kiến đổi mới; 6 bài nghiên cứu truyền thông hiệu quả và các chương trình/chiến dịch giáo dục; 5 bài nghiên cứu về vai trò của tín chỉ carbon trong mục tiêu đạt được trung hoà carbon. Ngoài ra, UEH còn công nhận 16 bài nghiên cứu trong Chuỗi bình luận sự kiện sinh viên kinh tế. 

Trao quyền cho các thế hệ sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu, Nhà trường và Thầy/Cô đã đồng hành cùng các bạn để phát triển các đề tài, dự án mong muốn, qua đó hình thành nên những mô hình giải pháp, những câu trả lời cho các vấn đề nan giải về môi trường hiện nay. Bằng cách tạo ra một môi trường học tập và làm việc tích cực như vậy, UEH đã dần khẳng định được vị thế của mình trên bảng xếp hạng Đại học xanh cả nước. 

Kết thúc năm 2023, dự án UEH Green Campus đã gặt hái được những thành tựu rất khả quan trong tất cả các trụ cột: đào tạo, nghiên cứu và kết nối cộng đồng. Từ đó, góp phần tích cực trong việc thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức của các thế hệ sinh viên UEH nói riêng và cộng đồng nói chung về tầm quan trọng của lối sống xanh và bền vững./.

Tin, ảnh: Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên UEH

 

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp