Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Nguyên tắc thực hành 3R – Thay đổi để trở thành công dân xanh

Nguyên tắc thực hành 3R – Thay đổi để trở thành công dân xanh

18/09/2023

Chia sẻ

Thực hành 3R đề cập đến ba thuật ngữ thường được sử dụng khi nói về thực hành giảm thiểu rác thải gồm: Tiết giảm (Reduce), Tái sử dụng (Reuse) và Tái chế (Recycle). Trong đó: giảm thiểu (Reduce): là cắt giảm lượng rác mỗi cá nhân tạo ra; Tái sử dụng (Reuse): tìm ra phương án để tái sử dụng rác, không phải vứt bỏ; Tái chế (Recycle): tìm ra phương án mới sử dụng rác để tạo ra những sản phẩm mới phục vụ cho cuộc sống.  Với thông điệp “Time for Go Green” của năm 2023, UEH mong muốn lan tỏa thói quen sống xanh, sống lành mạnh tốt cho khỏe và môi trường tới các UEHer.

Tiết giảm (Reduce):

Một trong những vấn đề của xã hội thế kỷ 21 chính là việc chống lại văn hóa tiêu dùng nhanh, tiện lợi. Có rất nhiều sản phẩm chúng ta chỉ sử dụng một lần nhanh chóng, bỏ vào thùng rác và đưa đến bãi chôn lấp. Điều đó nói lên rằng, vấn đề không nằm ở việc mua sản phẩm – mà vấn đề liên quan đến việc học cách tiết giảm lối tiêu dùng lãng phí ngay tại nhà, công sở, trường học nhằm mang lại môi trường xanh sạch đẹp hơn. UEH mong muốn chủ động trao quyền cho UEHer được hành động để trở thành công dân xanh thông qua việc thực hành Tiết giảm (Reduce) – chữ R đầu tiên trong nguyên tắc thực hành 3R để cùng nhau tiến tới thực hành lối sống xanh.

Tái sử dụng (Reuse):

Trường học là một trong những nơi tạo ra khối lượng lớn rác thải, nhận thức được điều đó, UEH đã áp dụng chữ R thứ hai trong nguyên tắc thực hành 3R là Tái sử dụng (Reuse) nhằm giảm thiểu lượng rác thải ra, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm đồng thời làm tăng giá trị của chúng. Bước này tuy nhỏ nhưng nó góp phần quan trọng trong việc quản lý rác thải để thúc đẩy các UEHer tiến tới thực hành lối sống xanh trong khuôn viên nhà trường.

Tái chế (Recycle):

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang bị cạn kiệt và các bãi rác đang được lấp đầy với tốc độ ngày càng tăng. Hệ thống sản xuất, tiêu thụ và thải bỏ hiện tại của chúng ta đã trở nên không bền vững. Bên cạnh việc giảm lượng rác thải được tạo ra và tái sử dụng các vật liệu hiện có, thì tái chế cũng là một trong những cách giúp tái tạo nguồn tài nguyên để hạn chế tối đa việc khai thác nguyên liệu thô. Tái chế là chữ R cuối cùng trong nguyên tắc thực hành 3R mà UEH muốn chia sẻ với các bạn cũng như các hành động mà UEHer chúng ta có thể hành động ngay hôm nay để có thể tái chế các vật dụng của mình góp phần xây dựng Green Campus.

Rác tái chế được phân loại đúng cách tại các Trạm thực hành xanh (UEH Go Green Station) sẽ được UEH kết nối trực tiếp với đối tác tái chế và chuyển đi xử lý.

Hình. Vòng tuần hoàn khép kín hướng đến Phân loại Rác thải hiệu quả tại UEH

Từng chủng loại Rác cụ thể sẽ được xử lý theo các hình thức phù hợp cũng như được các đối tác xử lý rác chuyên dụng thu gom và xử lý tái chế, biến rác thải thành tài nguyên mới với công dụng mới.

Loại Rác

Chất lỏng

Thức ăn thừa

Rác thải còn lại

Nhựa

Giấy

Hộp sữa

Kim Loại

Hình thức xử lý

 Cống xả

 Chôn lấp

Chôn lấp

Tái  chế Tái  chế Tái  chế Tái  chế
Công ty đối tác  

 Cty Môi Trường Đô Thị 

Cty Môi Trường Đô Thị 

Công ty Recycle One

Công ty Recycle One

Công ty Lagom

Công ty TBC Ball

Thành phẩm tái chế       Nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất Nhựa Nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất Giấy

Móc treo quần áo

Lon nhôm, lon kim loại mới

Mọi cá nhân ra vào UEH cam kết thực hành phân loại Rác theo nguyên tắc 3R. “Time for go green” - đã đến lúc chúng ta cần thay đổi lối sống của bản thân, chung tay hành động, bảo vệ môi trường!

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp