Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Nghiên cứu giải quyết vấn đề cùng Living Lab - UEH Green Campus: Nhìn lại 2023 và khởi động hành trình 2024 đầy hứa hẹn

Nghiên cứu giải quyết vấn đề cùng Living Lab - UEH Green Campus: Nhìn lại 2023 và khởi động hành trình 2024 đầy hứa hẹn

16/05/2024

Chia sẻ

Dự án UEH Green Campus hoạt động theo mô hình Living Lab, cung cấp một môi trường thực nghiệm để học tập, nghiên cứu và áp dụng các giải pháp xanh để giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và phát triển bền vững. 71 công trình nghiên cứu về chủ đề bền vững do chính các sinh viên UEH thực hiện trong năm 2023 chính là sản phẩm hiệu quả cho các tiếp cận mới mẻ này.

Living Lab UEH Green Campus ươm mầm sáng tạo các đề tài tiềm năng

Living Lab hay còn gọi là Phòng Thí nghiệm Sống là một hệ sinh thái đổi mới mở được vận hành với định hướng lấy người sử dụng làm trung tâm, tận dụng tối ưu sự kết nối các bên liên quan, với yếu tố cốt lõi là tích hợp nghiên cứu - giáo dục và đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề thực tế từ cuộc sống. Living Lab UEH Green Campus (LLGC) được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến môi trường tại các khuôn viên của UEH, trong đó kết hợp đào tạo - nghiên cứu - vận hành - quản trị - cộng đồng, hướng đến hình thành một công thức để các đơn vị khác có thể tiếp nhận, triển khai.

Tổng quan Dự án Living Lab UEH Green Campus

Tổng quan Dự án Living Lab UEH Green Campus

Trong giai đoạn 2021 - 2025, LLGC đặt ra 5 nhóm đề tài quan trọng, cần được nghiên cứu cụ thể, bao gồm: Behavior Change, Demand Change, Technical Issue, Circular Economy và Efficient Communication and Education Program. Đầu ra kỳ vọng sẽ là những giải pháp thiết thực được áp dụng để giải quyết các vấn đề tại chính các campus của UEH và có khả năng nhân rộng ở các đơn vị khác hoặc các quy mô lớn hơn. Với định hướng “trao quyền” và khích lệ sự đổi mới sáng tạo, sinh viên UEH đã có những cơ hội trở thành nghiên cứu viên tập sự để giải quyết các vấn đề môi trường và bền vững ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. Đó chính là hiện thực hóa ý nghĩa của trụ cột Đào tạo công dân toàn cầu, hành động vì sự phát triển bền vững và Nghiên cứu vì cộng đồng mà UEH Đa ngành và Bền vững đang theo đuổi.

Chủ đề Technical issue hướng đến việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, sáng kiến sáng tạo vào việc xây dựng các mô hình, giải pháp

Chủ đề Efficient Communication and Education Program là nơi ươm mầm, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và các chương trình giáo dục

Tôn vinh những Nhà nghiên cứu xanh tập sự xuất sắc trong năm 2023

71 bài nghiên cứu về chủ đề bền vững là kết quả của các hoạt động nghiên cứu khoa học thường niên của UEH như giải thưởng Nhà nghiên cứu trẻ, UEH 500 được định hướng theo các đề bài mà LLGC đặt ra. Trong đó:

Trong đó, một số đề tài tiêu biểu đã đạt giải A như “Đề xuất mô hình chuỗi cung ứng bền vững trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam” (chủ đề Technical issue), “Ý định áp dụng xe điện tại Việt Nam: Áp dụng UTAUT2” (Behavior change), “Các yếu tố truyền thông tiêu cực liên quan đến thương hiệu và cảm xúc kéo theo ý định mua hàng xanh: nghiên cứu trường hợp của Thế hệ Z tại Thành phố Hồ Chí Minh” (Efficient Communication and Education Program). 

TS. Nguyễn Phước Bảo Ấn - Phó Trưởng Khoa Kế Toán và ThS. Nguyễn Thị Thương Nhớ - Bí thư Đoàn UEH trao giải cho các sinh viên đạt Giải thưởng “Nhà Nghiên cứu trẻ UEH” năm 2023

Khởi động hành trình mới 2024: Ra mắt Cộng đồng Nhà nghiên cứu xanh UEH - Nghiên cứu, hợp tác, chia sẻ kiến thức, hướng đến campus xanh và hơn thế

"Cộng đồng nhà nghiên cứu xanh UEH" ra đời trong năm 2024 là một sáng kiến quan trọng, thúc đẩy nghiên cứu, hợp tác, chia sẻ tri thức giữa các cá nhân, nhóm nghiên cứu và tổ chức. Điểm chung của các thành viên là sự quan tâm đến các vấn đề của LLGC, mong muốn xây dựng khuôn viên đại học xanh, và rộng lớn hơn là bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Bằng cách lựa chọn đề tài nghiên cứu thuộc 5 nhóm chủ đề của LLGC, sinh viên, người học có thể tham gia Cộng đồng nhà nghiên cứu xanh thông qua các chương trình nghiên cứu khoa học cấp UEH như Nhà nghiên cứu trẻ 2024, UEH 500 2024, Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế, SRAA (Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học trong Kế toán - Kiểm toán), KQM-AR (Chương trình thực hành nghiên cứu khoa học từ Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing), … Hoặc đăng ký đề tài nghiên cứu trực tiếp với Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn UEH thông qua email ht-nckh@ueh.edu.vn

Theo đó, những quyền lợi khi tham gia cộng đồng bao gồm:

Nhằm tạo điều kiện tối đa để phát triển “Cộng đồng nhà nghiên cứu xanh UEH”, cơ chế hỗ trợ đặc quyền và giải thưởng được đặc biệt chú trọng. Các thành viên trong cộng đồng sẽ được tham dự lớp phương pháp nghiên cứu khoa học liên quan đến chủ đề Living lab, Green Campus. Không những thế, khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn, nhóm nghiên cứu sẽ nhận được Giấy chứng nhận của Ban Đề án Đại học bền vững UEH và khoảng kinh phí từ 700.000 - 1.000.000đ đối với một đề tài đạt tiêu chuẩn.

Tìm hiểu thêm Sáng kiến Cộng đồng nhà nghiên cứu xanh tại LINK.

Sinh viên UEH không chỉ là những cá nhân tài năng và nhiệt huyết mà còn là thế hệ tiên phong trong hành trình của nhà trường trong việc xây dựng một tương lai xanh và bền vững hơn. Sự nỗ lực nghiên cứu của sinh viên chính là một cách giúp các bạn thay đổi từ chính nhận thức, tư duy, hành động đề chung tay đóng góp, tiến xa hơn trong việc giải quyết các thách thức môi trường và xã hội. Những bước tiến này không chỉ đem lại lợi ích cho cộng đồng mà còn khẳng định vai trò quan trọng của UEH đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Tin, ảnh: Living Lab UEH Green Campus, Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên UEH, Phòng Marketing - Truyền thông UEH

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp