Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Dừng chân tại “Trạm Lửa Xanh” khoa Lý luận chính trị - Nhìn lại hành trình cải thiện môi trường lành mạnh

Dừng chân tại “Trạm Lửa Xanh” khoa Lý luận chính trị - Nhìn lại hành trình cải thiện môi trường lành mạnh

06/04/2022

Chia sẻ

Từ ngày 30 - 31/3/2022 vừa qua, nhằm chào mừng Tháng Thanh niên 2022 đồng thời hưởng ứng dự án UEH Zero Waste từ trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đoàn - Hội khoa Lý luận chính trị đã tổ chức thành công chương trình “Trạm Lửa Xanh” với hy vọng lan tỏa thông điệp ý nghĩa nâng cao nhận thức cải thiện môi trường đến với các bạn sinh viên. 

Chào mừng Tháng Thanh niên 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, chương trình Trạm Lửa Xanh được tổ chức bởi Đoàn - Hội khoa Lý luận chính trị UEH đã diễn ra trong sự chào đón nhiệt tình của các bạn sinh viên. Chương trình được tổ chức với mục tiêu mang đến cho các bạn sinh viên một sân chơi bổ ích, thú vị, nâng cao lối sống “Zero Waste”. Thông qua 3 chặng của hoạt động, các bạn sinh viên vừa có thêm các kiến thức về môi trường, lối sống xanh, vừa có cơ hội thực hành thông qua các hoạt động phân loại và tái chế rác.

Khi tham gia chương trình Trạm Lửa Xanh, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm 3 hoạt động đơn giản mà thiết thực với cuộc sống, giúp các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu, tạo thói quen phân loại rác và tái chế rác.

Hoạt động 1: Trạm “Thêm” xanh - Giảm rác thải (Reduce)

Trong hoạt động này, các bạn sinh viên được xem các tranh ảnh, infographic với các thông tin, kiến thức về môi trường, mô hình 3R,… được minh họa sinh động trực quan. Sau đó các bạn lần lượt trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức vừa học đồng thời phân đúng loại rác vào các thùng đáp án A, B, C đại diện cho từng loại rác. Các bạn sinh viên đều tỏ vẻ thích thú vì được tích lũy thêm các kiến thức về môi trường, được nâng cao nhận thức về thực trạng ô nhiễm môi trường thông qua các số liệu đồng thời được thực hành tại chỗ phương pháp phân loại rác.

Hoạt động 1: Trạm “Thêm” xanh - Giảm rác thải

Hoạt động 2: Trạm “Giữ” Xanh - Tái sử dụng (Reuse)

Ở hoạt động 2, các bạn sinh viên được hiểu rõ hơn về cách thức phân loại rác thông qua hoạt động phân loại rác với đa dạng các loại rác thải có sẵn (đã được làm sạch) do BTC chuẩn bị. Hoạt động tưởng chừng đơn giản nhưng rất thú vị với quy định người chơi đứng cách các thùng rác phân loại 2 mét, sử dụng đôi đũa dài 1 mét để gắp và phân loại rác. Vì thế hoạt động được diễn ra sôi nổi, không kém phần thử thách với các bạn sinh viên.

 

Hoạt động 2: Trạm “Giữ” Xanh - Tái sử dụng

Hoạt động 3: Trạm “Tạo” Xanh - Làm Tái Chế (Recycle)

Trước khi kết thúc hành trình tại Trạm Lửa Xanh, các sinh viên UEH sẽ được tự trải nghiệm tái chế các sản phẩm từ rác tái chế đã phân loại ở hoạt động 2 với các dụng cụ được BTC cung cấp. Chỉ trong thời gian ngắn các UEHers đã chứng tỏ sự sáng tạo của bản thân qua các sản phẩm cá tính, đậm chất riêng nhưng cũng rất hữu ích với cuộc sống. Đặc biệt khi tham gia hoạt động 3, các bạn sinh viên được ngồi tại bàn và tái chế cùng với những người bạn mới quen, cùng nhau tạo nên bầu không khí vui vẻ, thú vị.

 

 

Thông điệp: Đừng “Bơ” Môi trường & Embrace the World đến từ các bạn sinh viên tham gia

Kết thúc hai ngày diễn ra chương trình Trạm Lửa Xanh với 03 hoạt động ý nghĩa, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của 553 bạn sinh viên với số lượng sản phẩm ước tính khoảng 300 sản phẩm. Tập thể Đoàn - Hội Khoa Lý luận chính trị tin rằng những con số này không chỉ dừng lại ở 553 và 300 mà sẽ được các UEHers lan rộng hơn nữa với tinh thần sống xanh, thói quen phân loại rác với mô hình 3R mà các bạn đã được trải nghiệm qua 3 hoạt động của chương trình. Qua đó Đoàn - Hội Khoa Lý luận chính trị cũng hy vọng chương trình Trạm Lửa Xanh đã góp thêm phần tạo nên một cộng đồng sống xanh xung quanh các sinh viên UEH.

Sinh viên hứng khởi “check - in” cùng BTC

Các bạn sinh viên háo hức chờ đợi đến lượt tham gia của mình

Chương trình Trạm Lửa Xanh tuy chỉ diễn ra vỏn vẹn 02 ngày nhưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng từ các bạn sinh viên. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với tập thể BTC nhà Trị chúng mình.

Để khép lại chương trình, nhà Trị xin gửi lời chân thành cảm ơn tới đội ngũ thầy cô đã dày công xây dựng nên công trình nghiên cứu - Dự án UEH Zero Waste đầy bổ ích, chính những nghiên cứu của thầy cô đã truyền cảm hứng cho nhà Trị xây dựng nên một chương trình đầy ý nghĩa. Xin một lần nữa cảm ơn các bạn sinh viên đã không ngần ngại lựa chọn Trạm Lửa Xanh làm nơi dừng chân để không chỉ giải tỏa áp lực sau những giờ học căng thẳng mà còn tiếp nhận những thông điệp ý nghĩa về môi trường. Chuyến xe nào rồi cũng phải rời Trạm để tiếp tục di chuyển về trước, hy vọng rằng chuyến xe nhà Trị sẽ luôn nhận được chào đón nồng nhiệt từ các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình đầy thú vị của nhà Trị trong tương lai nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

 

Tập thể BTC khoa Lý luận chính Trị UEH

Cùng chúng mình xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của “Trạm Lửa Xanh” tại đây nhé:

https://www.facebook.com/LlctUeh/posts/5442664902476362

Đoàn - Hội khoa Lý luận chính trị UEH

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp