Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Dự án UEH Zero Waste Campus - Cùng UEH nhìn lại hành trình chung tay lan tỏa và thực hành “lối sống xanh” tại UEH năm 2022

Dự án UEH Zero Waste Campus - Cùng UEH nhìn lại hành trình chung tay lan tỏa và thực hành “lối sống xanh” tại UEH năm 2022

28/02/2023

Chia sẻ

Năm 2021, Dự án UEH Zero Waste Campus đã khởi động và nhận được hiệu ứng tích cực trong việc tạo các nền tảng và triển khai nhiều hoạt động truyền thông kiến thức, lan toả các giá trị sống xanh và thông điệp “Rethink & Be Green” đến UEHers, cộng đồng và xã hội. Những tiền đề tốt đẹp đó đã tạo động lực để năm 2022 vừa qua Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thực tiễn nhằm lan tỏa và thực hành lối sống xanh, thay đổi thói quen và hành vi của cộng đồng UEHer, hướng đến Đại học Đa ngành và Bền vững.

Với mục tiêu hướng đến Đại học Đa ngành và Bền vững giai đoạn 2021-2030, UEH đã phối hợp cùng đối tác triển khai Dự án UEH Zero Waste Campus. Năm 2021, Dự án đã tạo các nền tảng và  thực hiện nhiều hoạt động truyền thông kiến thức, lan toả các giá trị sống xanh và thông điệp “Rethink & Be Green” đến UEHers, cộng đồng và xã hội. Dự án đã xuất sắc đạt giải quán quân của cuộc thi quốc tế “Thử Thách Zero Waste City” do tổ chức phi chính phủ Waste Aid cùng nhiều nhà tài trợ quốc tế tổ chức. Năm 2022, UEH tiếp tục triển khai 03 nhóm hoạt động, giải pháp tiên phong đi đầu trong cộng đồng các đại học tại Việt Nam bao gồm: UEH Living Lab, Mô hình UEH Zero Waste Station - Phân loại rác tại nguồn và thực hiện truyền thông hai chiều, trao quyền cho các bạn trẻ cùng chung tay chủ động lan tỏa và thực hành “lối sống xanh” không chỉ trong phạm vi trường học.
  
 
Hành trình lan tỏa lối sống xanh và bền vững năm 2022
Workshop về mô hình UEH Zero Waste Station: Được tổ chức thành công vào chiều ngày 20/4/2022 với ý kiến đóng góp thiết thực của gần 30 chuyên gia lĩnh vực môi trường, phân loại và quản lý rác thải cùng các thầy cô chuyên trách đến từ các đại học khác trên địa bàn thành phố xoay quanh phương án mô hình phân loại, xử lý và quản lý rác thải trường đại học, định hướng của dự án với mục tiêu giảm được 65% khối lượng rác thải chôn lấp tại UEH.
Xây dựng các quy định/quy trình quản lý rác thải bền vững: UEH đã tiếp tục từng bước tiếp cận với Quy định Phân loại và quản lý Rác thải hiện hành của Việt Nam & Thành phố đồng thời thảo luận đưa ra dự thảo Quy định đại học không rác thải.
 
 
Từng bước trang bị hệ thống UEH Zero Waste Station: rà soát hệ thống thùng rác trong trường, đề xuất vị trí đặt thùng rác và tiến hành thay đổi bộ nhận diện hệ thống thùng rác theo mô hình UEH Zero Waste Station.
 
Thực hiện các hoạt động trao quyền để  sinh viên chủ động tổ chức, kêu gọi sự tham gia của UEHers trong việc hình thành lối sống xanh, như:
Chiến Dịch “Zero Waste, Hero You” - Cùng Zeen Giải Cứu Mẹ Thiên Nhiên: Chiến dịch được thực hiện bởi Nhóm Truyền thông Sinh viên S Communications - trực thuộc Hội Sinh viên UEH, là cơ hội để sinh viên bày tỏ, chia sẻ ý kiến của bản thân về các vấn đề liên quan đến môi trường. Chiến dịch đã thu hút được hơn 1300 lượt tham gia thử thách, tiếp cận hơn 100.000 sinh viên lan tỏa đến cộng đồng nhiều kiến thức sống xanh, nâng cao nhận thức, và thay đổi hành động của sinh viên.
Cuộc thi Tiktok Dance Cover “UEH Green Evolution” - Khi thông điệp được hiện thực hóa bằng hành động: do Hội Sinh viên UEH tổ chức với mong muốn lan tỏa thông điệp "Rethink & Be Green" đến gần hơn với các bạn sinh viên. Bài dự thi của sinh viên kết hợp giữa vũ đạo tràn đầy năng lượng tích cực được biên đạo bởi nam nghệ sĩ Trọng Hiếu kết hợp trên nền nhạc “Công Dân UEHer Xanh” đã thu hút đông đảo số lượng sinh viên UEH tham gia. Ngoài ra cuộc thi còn vinh hạnh có sự đồng hành của Hoa Hậu Miss Earth năm 2018 - Nguyễn Phương Khánh, người luôn theo đuổi những giá trị bền vững của môi trường. 
Chuỗi Challenge “Dấu Chân Xanh” - Thành quả của cuộc hành trình thay đổi tư duy, “xanh hóa” cuộc sống: cuộc thi xoay quanh kiến thức rác thải và thực hành 3R của sinh viên, tạo điều kiện để sinh viên tự kiểm tra lại những hiểu biết của bản thân về rác thải và chia sẻ các cách để cùng nhau giảm thiểu rác thải.
Ngày hội Green Citizen Day – Nơi những “Công dân UEHer xanh” hành động vì một tương lai phát triển bền vững: nằm trong chuỗi hoạt động Chào đón Tân sinh viên, ngày hội Green Citizen Day là cơ hội quý giá để lan tỏa, hình thành thói quen tích cực về lối sống bền vững, nói không với rác thải, nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường ngay từ những ngày đầu mới bước vào trường. Với chủ đề “Sống mới với cũ”, Green Citizen Day tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa được các bạn Tân sinh viên nhiệt tình ủng hộ như: Eco Booth - Đổi rác lấy quà;  Refill Booth - Gian hàng để refill các sản phẩm đến từ Unilever (được trợ giá 20% so với thị trường); Information Booth - Zero Waste Campus: nơi các bạn sinh viên được tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến dự án “Đại học không rác” và trải nghiệm chơi game trên website “Zero Waste Campus”; Tham quan triển lãm về Đại học bền vững: nơi trưng bày các tác phẩm của UEH hành động bền vững với vai trò là người giáo dục; UEH Station: khu triển lãm mô hình mô phỏng để sinh viên có thể thực hành phân loại rác đúng theo quy định; Gian hàng tương tác âm nhạc chủ đề - Công dân UEHer xanh: Các bạn sinh viên xem MV “Công dân UEHer xanh” và tham gia các thử thách của chương trình; Can to Can: sinh viên mang vỏ lon đã được làm sạch đến để đổi quà; và cuối cùng là gian hàng định hướng theo chủ đề 3R: Reduce, Reuse, Recycle.
Bên cạnh những hoạt động kể trên, sinh viên còn được đắm chìm vào không gian thời trang nghệ thuật dẫn dắt lối sống xanh với những tác phẩm vô cùng độc đáo được sáng tạo từ vật liệu tái chế qua các Triển lãm “Greenlife Artistry”; Fashion show “Green Fashion for life”; “Sustainability Initiatives” và hiểu biết thêm kiến thức về ảnh hưởng của rác thải thời trang lên môi trường thông qua “Workshop Sustainable Fashion”. Green Citizen Day là một trong những định hướng của nhà trường đến với Tân sinh viên để trở thành Công dân UEHer xanh. 
  
 
 
 
Đặc biệt, kết nối cộng đồng, UEH phối hợp cùng Liên minh Zero Waste Việt Nam tổ chức các phiên thảo luận Zero Waste School Festival UEH - VZWA lần thứ 2 tại Hội thảo Quốc tế “Phát triển đại học bền vững: Cơ hội và Thách thức” (Sustainable University Development: Opportunity and Challenge - SUDOC 2022), quy tụ sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các tổ chức giáo dục, cơ quan nhà nước, đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại đây, các nhóm tác giả trình bày các mô hình xây dựng và vận hành khuôn viên trường đại học bền vững, thực tiễn vận hành khuôn viên trường đại học không rác thải, đại học xanh (Green Campus): kinh nghiệm thực hiện và giải pháp cho các trường đại học. Trong khuôn khổ Hội thảo, UEH còn tổ chức Triển lãm Inspiring Sustainability Initiatives trưng bày các sản phẩm/mô hình/chương trình hành động bền vững đa lĩnh vực từ ngày 07 đến ngày 09 tháng 12 năm 2022 tại không gian sảnh B1, cơ sở B - UEH. Đây được xem là hội thảo đầu tiên, đóng góp tri thức cho phát triển bền vững đa lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đại học tại Việt Nam.
 
 
 
  
 TS. Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ: "Đây là dự án mở đầu cho lộ trình xây dựng và phát triển UEH Đa ngành và Bền vững, thể hiện trọng trách của UEH trong việc thay đổi nhận thức, tư duy và hành động của thế hệ trẻ. Ngay từ đầu, dự án được Nhà trường đặc biệt chú trọng, là “người thật, việc thật”, không chỉ dừng lại như một hoạt động phong trào hay truyền thông mà là các hoạt động thiết thực, vì sự phát triển bền vững. Do đó, Nhà trường rất mong muốn kết nối cộng đồng, lan tỏa và chia sẻ kinh nghiệm đến các trường học khác tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, tác động tích cực đến kinh tế, môi trường và xã hội. Đặc biệt là trao cơ hội cho các bạn sinh viên UEH chủ động thể hiện được tiếng nói và bản lĩnh của mình - một thế hệ tiên phong, nhiệt tình lan tỏa những kiến thức bổ ích và thông điệp tích cực về môi trường, luôn sẵn sàng hành động vì màu xanh của Trái Đất”.
Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp