Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Sự kiện / UEH Zero Waste Campus: Chuỗi Challenge “Dấu Chân Xanh” - Thành quả của cuộc hành trình thay đổi tư duy - “xanh hóa” cuộc sống.

UEH Zero Waste Campus: Chuỗi Challenge “Dấu Chân Xanh” - Thành quả của cuộc hành trình thay đổi tư duy - “xanh hóa” cuộc sống.

20/09/2022

Chia sẻ

Sau hơn hai tuần kể từ ngày phát động diễn ra, chuỗi challenge “Dấu Chân Xanh” thuộc dự án “UEH Zero Waste Campus” đã mang lại cho các bạn sinh viên những hoạt động vô cùng hấp dẫn cùng nhiều trải nghiệm thú vị thông qua việc học hỏi những kiến thức sống xanh trên nền tảng website trực tuyến “UEH Zero Waste Campus”.


Poster phát động chuỗi Challenge “Dấu Chân Xanh” 

Với thông điệp về lối sống xanh bền vững, áp dụng mô hình 3R, giáo dục, nâng cao nhận thức của sinh viên tại môi trường UEH, chuỗi Challenge “Dấu chân xanh” kết hợp cùng với website “UEH ZEROWASTE CAMPUS” đã củng cố tất tần tật các thông tin hữu ích về lối sống xanh, các kiến thức bổ ích giúp nâng cao nhận thức về lối sống bền vững đến với các UEHer.

Qua những hoạt động đã diễn ra, chuỗi Challenge đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên UEH. Trong khoảng thời gian từ ngày 02/09/2022 đến 18/09/2022 Challenge diễn ra trên Fanpage Youth UEH Community, BTC đã ghi nhận hơn 700 sinh viên tham gia cả ba hoạt động:

Hoạt động 1: Reduce - Giảm thiểu rác - Hành động nhỏ, lợi ích to.

Với đề tài: “Hãy liệt kê lượng đồ nhựa mà bạn đã sử dụng/vứt đi trong một ngày, sau đó, hãy viết một đoạn văn ngắn nêu cách mà bạn có thể làm để giảm thiểu nó.” hơn 700 bài viết theo chủ đề, sử dụng câu từ lưu loát, ý nghĩa sâu sắc đã được các UEHer gửi về cho BTC.

Một số bài viết ấn tượng từ công dân xanh UEH:

Hoạt động 2: Reuse - Tái sử dụng, tạo tương lai.

Diễn ra sau Challenge Reduce hơn một tuần nhưng sức nóng của chuỗi Challenge “Dấu Chân Xanh” không hề giảm nhiệt với số lượng người tham gia hợp thể lệ lên đến gần 700 UEHers.

Một vài bài tham gia của các bạn sinh viên UEH trong challenge Reuse với thể lệ là: Chọn 2 vật bất kì trong cuộc sống của chúng ta (Ví dụ: cây bút, cái ly, thùng carton,….) và hoàn thành template theo yêu cầu.

Hoạt động 3: Recycle - Hô biến rác thải, tuyệt phẩm biến ra.

Theo thống kê từ số liệu BTC nhận được, Challenge Recycle là hoạt động thu hút nhiều sinh viên tham gia nhất trong chuỗi Challenge “Dấu Chân Xanh với hơn 700 sinh viên. Điều này chính là một minh chứng cho ta thấy rằng chuỗi hoạt động thuộc dự án UEH Zero Waste Campus này càng đi đến chặng cuối càng trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều bạn sinh viên.

Đáp án chính thức của hoạt động Recycle Challenge:

Câu hỏi 1: Việc sử dụng lại túi nilon nhiều lần được gọi là “Tái chế”.

Đáp án: Sai. Bởi vì định nghĩa “Tái chế” là quá trình rác thải hoặc vật liệu không cần thiết (phế liệu) trở thành vật liệu mới. Cho nên tái chế nilon là khi bạn biến những túi rác nilon thành vật dụng mới hoặc phân loại túi nilon để các nhà máy thu gom để tái chế.

Câu hỏi 2: Tái chế góp phần làm giảm đi việc lãng phí nguồn nguyên vật liệu hữu ích.

Đáp án: Đúng. Thay vì, bỏ hết tất cả các loại rác để đốt, vừa hao phí nguồn nguyên liệu, vừa gây ô nhiễm môi trường, thì tái chế có thể hoàn toàn giải quyết được vấn đề này khi thu gom lại nguồn nguyên liệu cũ để tái tạo thành nguồn nguyên liệu mới.

Câu hỏi 3: Tái chế có thể gây hại đối với môi trường khi thực hiện sai cách.

Đáp án: Đúng. Chẳng hạn khi bạn sử dụng những vật liệu không thể tái chế như nhựa PVC, nhựa PS,..Đây đều là những loại nhựa có hại nên khi tái chế chúng, chúng sẽ tạo ra những chất thải độc hại và điều này sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Câu hỏi 4: Thủy tinh có thể được phân loại là rác tái chế.

Đáp án: Đúng. Thủy tinh có thể được các nhà máy tái chế bằng cách thu gom và phân loại và tiến hành nghiền nát thủy tinh thành những mảnh nhỏ và sẵn sàng để chế tạo thủy tinh mới.

Câu hỏi 5: Những logo sau đây là kí hiệu của nhựa tái chế an toàn.

Đáp án: Sai. Bởi vì đây là kí hiệu của nhựa PVC, PS và những loại nhựa độc hại khác và tất cả đều không thể tái chế vì chúng sẽ thải những chất độc hại ra môi trường.

Thông tin chi tiết tại: https://www.facebook.com/youthueh/posts/5780515658660338

Không chỉ dừng lại ở đây, UEH Zero Waste Campus sẽ tiếp tục mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa mới trong tương lai. Hãy cùng đón chờ các hoạt động tiếp theo đến từ dự án sống xanh này nhé!

———————————————————————————

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

📌 Fanpage: https://www.facebook.com/youthueh

📮 Mail: youth@ueh.edu.vn

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp