Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Sự kiện / Lợi ích từ việc sống "xanh hoá" - Nghĩ "xanh" cho cuộc sống thêm "xanh"!

Lợi ích từ việc sống "xanh hoá" - Nghĩ "xanh" cho cuộc sống thêm "xanh"!

19/04/2022

Chia sẻ

Sống xanh - lối sống bền vững là hành động nhằm giảm thiểu carbon footprint. Sống xanh không phải điều gì phức tạp hay khó khăn. Chỉ cần một hành động nhỏ mỗi ngày, bạn đã có thể sống lành mạnh, năng động và thân thiện hơn với môi trường. Vậy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để sống xanh và những lợi ích mà lối sống này mang lại cho chúng ta là gì nhé!

Việc sống xanh bắt đầu từ những thay đổi những thói quen nhỏ chẳng hạn như: Sử dụng đồ dùng thân thiện với môi trường, ăn thực phẩm xanh, tiết kiệm nguồn năng lượng,.... Ta có thể tìm tất tần tật các thông tin về lối sống bền vững  tại Website UEH ZEROWASTE CAMPUS.

Trang chủ của Website UEH ZEROWASTE CAMPUS

Một số hành động giúp mỗi ngày của bạn là một ngày sống xanh và lợi ích của lối sống lành mạnh này đối với chúng ta:

1. Hạn chế sử dụng các phương tiện tiêu thụ nhiên liệu xăng, dầu:

Hằng năm, hơi xăng dầu phát sinh từ các quá trình xuất, nhập, tích trữ, vận chuyển là nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường không khí, tăng hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế, để có thể hạn chế được những vấn đề đã nêu trên, nếu không quá cần thiết chúng ta có thể sử dụng các phương tiện công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp nhằm giảm thiểu các tác nhân gây hại; bên cạnh đó có thể sử dụng các loại xe điện nếu cần đi xa.

2. Giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, hộp xốp, vật dụng nhựa:

Các loại ly nhựa, túi nilon được biến đến là hiểm họa khôn lường của con người và động thực vật. Hàng năm, lượng rác thải nhựa bị động vật biển nhầm tưởng đồ ăn nhiều vô kể, khi bị động vật ăn phải sẽ tích tụ trong dạ dày mà không thể tiêu hóa được, gây ra cái chết cho rất nhiều sinh vật biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển. Ngoài ra, khi những bao bì nilon này bị lẫn vào đất, nó làm cho cây cỏ không thể phát triển, dẫn đến việc xói mòn đất ở các vùng núi. Chính vì thế để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và sự sống của hệ sinh thái, ta nên giảm thiểu sử dụng các vật phẩm này nhất có thể.

3. Tập thói quen phân loại rác:

Phân loại rác không còn làm một kiến thức mới lạ với con người nhưng có vẻ như không phải ai cũng sẵn sàng để thực hiện nó. Vì vậy, để có thể dần hình thành thói quen tốt nhằm bảo vệ môi trường và hệ sinh thái này, ta nên bắt tay làm ngay bây giờ. Các trường học, công ty nên tổ chức các buổi thảo luận về phân loại rác, đặt các thùng rác phân loại tại trường học, cơ quan, nơi công cộng nhằm khuyến khích người dân nâng cao ý thức đối với môi trường.

Có thể thấy, trào lưu “sống xanh - sống bền vững” đang được hưởng ứng mạnh mẽ trên toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường sống, giảm khí thải gây ô nhiễm và hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

 

Các dự án sống xanh tiêu biểu trong cộng đồng:

1. Dự án “UEH ZERO WASTE CAMPUS” do Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thực hiện:

“UEH Zero Waste Campus - Đại học UEH Không rác thải” là dự án mở đầu thực hiện trong năm 2021 - dự án nhỏ trong dự án lớn - triển khai giai đoạn quan trọng là xây dựng các nền tảng giáo dục đổi mới cũng như truyền thông kiến thức, thay đổi hành vi UEHers, đồng thời tiếp tục kết nối cộng đồng - lan tỏa tri thức, hướng đến Đại học UEH đa ngành và bền vững.

Dự án mang đến cho sinh viên UEH các hoạt động hấp dẫn như:

Thỏa sức sáng tạo cùng “Câu chuyện của Rác - The Story of Rubbish”

Xem thêm thông tin chi tiết: Tại đây

MV “Công Dân UEHER Xanh” - Lan tỏa thông điệp “Rethink & Begreen”

 

Xem thêm thông tin chi tiết: Tại đây

Cuộc thi TikTok Dance - Sing Cover - UEH Green Evolution

Xem thêm thông tin chi tiết: Tại đây

Challenge “Dấu Chân Xanh” - Vì một UEH xanh:

Xem thêm thông tin chi tiết: Tại đây

Nguồn tham khảo: Website UEH ZEROWASTE CAMPUS.

 

2. Chương trình “NHỮNG CÁNH TAY XANH” của Highlands Coffee:

Bắt đầu từ ngày 24/05/2019, Highlands Coffee phát động chiến dịch “NHỮNG CÁNH TAY XANH” nhằm khuyến khích khách hàng giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm ảnh hưởng đến môi trường, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

 

3. Dự án ECOXURY:

ECOXURY by Luxuo.vn là dự án quy tụ 5 chủ đề chính, tương ứng với 5 chặng đường chính của hành trình, bao gồm: Ecoxury People & Brands, Ecoxury Talk & Workshop, Ecoxury Roadshow, Ecoxury Getaway và Ecoxury Sustainable Local Villages. Từ đây, toàn cảnh bức tranh phong cách sống bền vững trở nên hoàn thiện hơn, được tô vẽ dưới nhiều góc độ và màu sắc khác nhau bởi bàn tay của những người trong cuộc.

Nói cách khác, lối sống xanh bảo vệ môi trường là biểu tượng cho sự cam kết giữa bản thân và phát triển bền vững trong tương lai, giảm thiểu gánh nặng đặt lên thiên nhiên và các tài nguyên trên trái đất. Giữ cho bản thân một sức khỏe tốt, tập thể dục thường xuyên, sống cuộc sống lành mạnh. Giữ cho tâm trạng vui vẻ, sảng khoái và tích cực. Như vậy bạn có thể sống chan hòa với mọi người, gần gũi với thiên nhiên và dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống xanh bảo vệ môi trường.

Tin bài: Ban Phong trào - Tình nguyện UEH

 

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp