Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Living Lab / Dự án thực tiễn môn học Quan hệ Công chúng, ngành Marketing: Lồng ghép câu chuyện và tinh thần Green Campus vào chương trình học

Dự án thực tiễn môn học Quan hệ Công chúng, ngành Marketing: Lồng ghép câu chuyện và tinh thần Green Campus vào chương trình học

25/03/2024

Chia sẻ

Bắt đầu từ một đề bài lớn từ môn học Quan hệ công chúng, chuyên ngành Marketing UEH, Green Campus đã được các bạn sinh viên K47 đưa vào dự án thực tế với tên gọi “Chiến dịch Rác không bẩn”. 

Vượt khỏi khuôn khổ lớp học, chuỗi hoạt động kéo dài gần 2 tháng, được tổ chức bài bản với 3 giai đoạn truyền thông: truyền thông nhận thức, truyền thông Series truyền cảm hứng và truyền thông về Talkshow đã lan tỏa đến cộng đồng, gieo nguồn cảm hứng  và suy nghĩ về vấn đề môi trường và rác thải cho người xem. 

Talkshow “Rác Không Bẩn” được nằm trong chiến dịch cùng tên

Một đề bài lớn tới từ thầy Đinh Tiên Minh

Bài toán “Tổ chức một sự kiện có sự đồng hành của nhiều bên liên quan” đã được đặt ra từ Tiến sĩ Đinh Tiên Minh cho Nhóm Hội Ngộ (nhóm sinh viên K47 chuyên Ngành Marketing trong môn học Quan hệ Công chúng tại UEH). Trước khi ý tưởng Chiến Dịch “Rác Không Bẩn” được ra đời, Nhóm Hội Ngộ cũng đã lên kế hoạch chỉ dừng lại bài làm môn học ở một dự án giả lập. Tuy nhiên quá trình học tập với những bài học thực tiễn trong lĩnh vực PR đã ngày ngày bồi đắp thêm niềm hứng thú, và kỹ năng cần thiết để nhóm mạnh dạn bước ra vùng an toàn và quyết định thực hiện một dự án mang tầm vóc lớn hơn, mang lại những ý nghĩa thực tiễn hơn.

Nhóm Hội Ngộ và Thầy Đinh Tiên Minh trong Talkshow “Rác Không Bẩn”

Khi mới bắt đầu thực hiện, Nhóm Hội Ngộ cũng băn khoăn trong việc lên những ý tưởng đầu cho chiến dịch “Rác Không Bẩn" cho đến khi nhận thấy một thực trạng ngay tại chính khuôn viên trường. Những hoạt động bền vững của nhà trường liên tục được quảng bá đến sinh viên UEH đặc biệt là hoạt động UEH Green Campus - Khuôn viên Đại học xanh và giảm rác thải tối đa. Dù sinh viên đã nâng cao nhận thức về phân loại rác thải, thực hành quy định Đại học xanh; đâu đó nhiều bạn vẫn còn bối rối và chưa tự giác phân loại rác tại nguồn. Vì vậy, “Rác Không Bẩn" được ra đời như là một chiến dịch giúp sinh viên UEH hiểu rõ tầm quan trọng của hành động phân loại rác và bảo vệ môi trường. Và hơn nữa, không chỉ là một dự án mô phỏng môn học, “Rác Không Bẩn" muốn thực sự lan tỏa giá trị xanh tích cực đến cộng đồng người trẻ và dần dần tác động đến thế hệ sau, thực sự thải rác sạch, góp thêm xanh cho đời.

Mang Dự án môn học PR tới những mục tiêu lớn hơn

Từ những góc nhìn của môn học, Nhóm Hội ngộ tiến hành những buổi nghiên cứu về hành vi phân loại rác của các bạn sinh viên UEH. Thấu hiểu được tâm lý ngại phân loại rác vì cho rằng việc này tốn thời gian và phức tạp, không bắt buộc ở mọi nơi của các bạn sinh viên, nhóm thực hiện chiến dịch mong muốn thúc đẩy và tạo thêm động lực phân loại rác đối với các bạn sinh viên.

Mục tiêu chính của chiến dịch là truyền tải tầm quan trọng của việc phân loại các loại rác thải với sinh viên ở trường học, hộ gia đình, cũng như khuyến khích mọi người phân loại rác thải đồng thời đề cập đến vấn đề phân loại rác của các doanh nghiệp và rác thải ngoài môi trường. “Rác Không Bẩn" sẽ mang tới góc nhìn sâu sắc hơn về hành trình của rác, rác sẽ đi về đâu và câu chuyện của những con người “gắn bó" với rác thải trong xã hội. Từ đó, truyền cảm hứng đến sinh viên ngoài và trong UEH và dần dần giúp hoạt động phân loại rác thải đi vào đời sống hằng ngày.

 Sinh viên tại trạm thực hành xanh UEH Go Green Station

Các hoạt động chính của Chiến dịch “Rác Không Bẩn”

Về chiến dịch, Chiến dịch “Rác Không Bẩn" được diễn ra chủ yếu trong khoảng thời gian học môn Quan hệ công chúng tại UEH. Được giới thiệu đầu tiên vào ngày 01/02/2024 trên nền tảng Facebook và bao gồm 3 giai đoạn truyền thông: truyền thông nhận thức, truyền thông Series truyền cảm hứng và truyền thông về Talkshow. Giai đoạn truyền thông nhận thức tập trung vào việc tuyên truyền những kiến thức và trải nghiệm về phân loại rác tại nguồn cho sinh viên UEH. Về series “Ai đã đặt tên cho rác?”, ba tập phát sóng chính của series chia sẻ câu chuyện về những con người làm các công việc về phân loại rác: tổ chức ve chai và hành trình gom rác, những cô chú lao công tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh - UEH và các cô, các bác lao công đường phố. 

Nhóm Hội Ngộ và cô lao công tại Đại học UEH

Nhóm Hội Ngộ và cô lượm ve chai tại chợ lớn

Nhóm Hội Ngộ và Anh Tiến - Founder Ve chai Chú Hoả tại nhà máy ép giấy

Một cảnh trong Tập 2 của Series “Ai đã “đặt tên” cho rác?”

Nhờ có sự ủng hộ và lan tỏa từ sinh viên dành cho series truyền cảm hứng này, Talkshow “Rác Không Bẩn” - hoạt động cuối của chiến dịch đã thu hút được lượng người tham gia và nhận được sự quan tâm từ các cơ quan truyền thông và nhà tài trợ.

Ngày 09/03/2024: Talkshow “Rác Không Bẩn”

Talkshow “Rác Không Bẩn" là buổi event được đầu tư chỉn chu nhất của chiến dịch đã đem đến những kiến thức và chia sẻ bổ ích, gần gũi về rác thải và phân loại rác tại nguồn. Sự kiện với phần chính là chia sẻ của 2 Diễn giả đại diện cho góc nhìn về Phân loại rác từ UEH và từ Doanh nghiệp bên ngoài đã giúp cho các bạn sinh viên tại trường có những kiến thức mới lạ và thực tiễn nhất về phân loại rác. Những câu chuyện thực và cảm động đã được kể để lan tỏa những thông điệp tích cực về rác và những con người làm về rác tới các bạn sinh viên. Chương trình còn có phần tương tác vô cùng sôi nổi giữa khán giả và diễn giả trong phần Q&A được mong chờ và phần Minigame “Tách như chớp” sôi động.  

Buổi Talkshow nhấn mạnh những lợi ích của hành động phân loại rác đối với môi trường và chiếu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của toàn bộ chiến dịch. Thông điệp đã được truyền đi về hành động tách thức ăn thừa, phân loại rác nhựa và các loại rác để biến rác bẩn thành sạch tưởng chừng như nhỏ nhặt lại có ý nghĩa to lớn đối với hành tinh chúng ta. 

Phần Minigame “Tách Như Chớp” trong Talkshow

Tiến sĩ Đinh Tiên Minh phát biểu trong Talkshow “Rác Không Bẩn” 

Tiến sĩ Đinh Tiên Minh - Giảng viên bộ môn Quan hệ công chúng cũng đã có đôi lời chia sẻ về Talkshow và Chiến dịch: “ Thầy rất vui và hạnh phúc khi các em không chỉ hoàn thành môn học mà còn làm ra một thứ gì đó có ý nghĩa cho xã hội. Các em biết đấy khi ta thay đổi nhận thức, ta sẽ thay đổi thái độ đối với những vấn đề đó. Giống như trong môn học PR, thầy từng đề cập rằng khi họ biết chưa chắc họ hiểu, họ hiểu chưa chắc họ tin, họ tin chưa chắc họ làm, họ làm chưa chắc họ làm tiếp. Thế nên mới cần có những cái hoạt động chuyển hóa từ bước này sang bước khác, chứ không phải ngày một ngày hai mà đạt mục đích. Giống như Talkshow của các em ngày hôm nay sẽ nằm trong công tác truyền thông, một phần mà sẽ đóng vai trò đầu tiên trong việc thay đổi nhận thức của mọi người.

Tin, ảnh: Dự án UEH Green Campus

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp