Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / UEH đạt quán quân Cuộc thi quốc tế “Thử thách thành phố không rác” với dự án UEH Zero Waste Campus

UEH đạt quán quân Cuộc thi quốc tế “Thử thách thành phố không rác” với dự án UEH Zero Waste Campus

03/10/2021

Chia sẻ

Chiều ngày 19/10/2021, Đội Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) với dự án UEH Zero Waste Campus đã xuất sắc đạt giải quán quân của cuộc thi quốc tế “Thử Thách Thành Phố Không Rác thải” do tổ chức phi chính phủ Waste Aid cùng nhiều nhà tài trợ quốc tế tổ chức, với giải thưởng trị giá 10.000 euro và 06 tháng cố vấn chuyên môn từ hội đồng chuyên gia về Môi trường và Kinh tế tuần hoàn thế giới.

Hình ảnh công bố Quán quân cuộc thi

Từ tháng 4 đến tháng 7, Cuộc thi Thử thách Thành phố không rác từ WasteAid đã nhận được 100 bài dự thi từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó, 12 tổ chức, doanh nghiệp đã được chọn vào vòng bán kết cho Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia chương trình tư vấn kinh doanh miễn phí kéo dài tám tuần với Quỹ Vietnam Silicon Valley. Trong quá trình này, các đội đã tinh chỉnh ý tưởng kinh doanh của mình, phát triển một kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ hơn và trau dồi kỹ năng trình bày của mình.

Năm đội lọt vào vòng chung kết sau đó đã được chọn để tranh tài trong đêm chung kết tổ chức vào ngày 19 tháng 10, đưa ra những ý tưởng đổi mới trước hội đồng giám khảo, bao gồm các chuyên gia trong ngành: Sam Wood – Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh; Uyên Mai – Lãnh đạo bền vững khu vực Đông Nam Á, Dow Chemical; Matteo Chiampo – Giám đốc Điều hành, SecondMuse và Klaus Oberbauer – Giám đốc Chương trình, SecondMuse.

Sam Wood – Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Thật vui mừng khi thấy các tổ chức, doanh nghiệp địa phương giới thiệu ý tưởng để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và giảm rác thải tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị tập trung tại Glasgow cho Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26, các thách thức đảm bảo cuộc sống đô thị bền vững đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thử thách Thành phố không rác từ tổ chức WasteAid là một sáng kiến quan trọng, làm rõ tiềm năng của các nguồn tài nguyên bị lãng phí, và cung cấp hỗ trợ, đầu tư cần thiết nhằm mở rộng các sáng kiến địa phương.”

Cuộc thi toàn cầu này là một phần của Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn từ tổ chức WasteAid, được tài trợ bởi Huhtamaki, đang được tổ chức tại ba thành phố: TP. Hồ Chí Minh ở Việt Nam, Guwahati ở Ấn Độ và Johannesburg ở Nam Phi.

Cùng với đội khởi nghiệp VECA, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã đạt giải Quán quân cuộc thi với phần thưởng là 10.000 euro cùng 06 tháng cố vấn chuyên môn từ hội đồng chuyên gia về Môi trường và Kinh tế tuần hoàn thế giới. Mục tiêu cuối cùng là thể hiện tác động rõ rệt trong việc giảm rác thải và hiệu quả tài nguyên tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2022.

Đội UEH trình bày và trả lời Q&A cùng đội ngũ chuyên gia quốc tế

Với định hướng đến 2025, UEH sẽ trở thành Đại học không rác thải, một thành phần quan trọng của Đại học bền vững, dự án UEH Zero Waste Campus được triển khai 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên trong năm 2021 với thông điệp “Rethink and Be Green”, đặt mục tiêu áp dụng mô hình 3R (Reduce – Reuse – Recycle) tại các Cơ sở và xây dựng nền tảng giáo dục thông minh nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của UEHer.

Các giai đoạn của dự án UEH Zero Waste Campus từ 2021-2025

Được sự chỉ đạo sâu sắc từ Ban Giám Hiệu, Dự án UEH Zero Waste Campus do Phòng Marketing – Truyền thông quản lý dự án, cùng sự tư vấn chuyên môn, kết nối chuyên gia từ Viện Đô Thị Thông Minh và Quản Lý ISCM. Các đơn vị tham gia thực hiện và hỗ trợ gồm có Đoàn – Hội, Phòng Cơ Sở Vật Chất, Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học, Viện Kinh tế môi trường Đông Nam Á. Dự án đã triển khai được 4 tháng với những sản phẩm nền tảng cụ thể, phục vụ cho những giai đoạn tiếp theo.

Tiến sĩ Trịnh Tú Anh – Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và quản lý, ThS. Lê Thị Hạnh An – Giám đốc dự án, Phụ trách truyền thông thương hiệu UEH, là đại diện của đội UEH cho biết:

Chúng tôi rất vui mừng khi dự án Đại học UEH không rác thải – UEH Zero Waste Campus được chọn là dự án chiến thắng trong cuộc thi quốc tế Thử thách Thành phố không rác thải của WasteAid. Hơn 2 tháng tham gia ươm tạo cùng dự án, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các chuyên gia, huấn luyện viên đầy kinh nghiệm, những người đã thực sự giúp các dự án trở nên thực tế, khả thi, loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Kết quả này đối với chúng tôi không chỉ có ý nghĩa vật chất mà còn là một bước tiến quan trọng giúp dự án lan tỏa và đến gần hơn với cộng đồng. Chúng tôi hi vọng sẽ tìm ra một công thức đại học không rác thải tốt nhất, từ đó chia sẻ đến các đại học khác, các tổ chức khác để cùng thực thi, cùng nhau đóng góp cho một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn. Trân trọng cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức một cuộc thi vô cùng ý nghĩa, những dự án này sẽ được chắp cánh không chỉ ở hiện tại mà rất có ý nghĩa với thế hệ tương lai.”

#UEH #UEHBenVung #UEHZeroWasteCampus #RethinkBeGreen

Xem thêm thông cáo báo chí của WasteAid và Ban tổ chức cuộc thi tại đây.

Xem thêm công bố dự án quán quân tại đây:

Tin, ảnh: Dự án UEH Zero Waste Campus, Phòng Marketing – Truyền thông

Cơ quan báo đài đưa tin:

1. Báo tuổi trẻ (online và báo giấy): Triển khai dự án đại học không rác thải đầu tiên – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

2. VNmedia: https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202110/du-an-dai-hoc-khong-rac-thai-dau-tien-7fe4ba8/

3. Báo Finance: https://finance24h.vn/giao-duc/trien-khai-du-an-dai-hoc-khong-rac-thai-dau-tien.html?fbclid=IwAR3debci_Xi-cYCpsrFAAG96EZtec2HGv1nCEJgOBYlCqXi1v2cu1XIMkuU 

4. Tin tức 24: Triển khai dự án đại học không rác thải đầu tiên – Tin Hành LangTin Hành Lang (tinhanhlang.net)

5. Việt giải trí: https://vietgiaitri.com/trien-khai-du-an-dai-hoc-khong-rac-thai-dau-tien-20211018i6102022/

6. Báo Sinh viên Việt Nam: Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM sống xanh với ‘3 R’

7. Cổng thông tin điện tử TP.HCM: Trường Đại học Kinh tế TPHCM khởi động dự án trường học không rác

8. SCTV: Dự án “đại học không rác thải” đạt giải quán quân của cuộc thi “Thử thách thành phố không rác thải”

9. Báo Pháp luật: Triển khai dự án ‘đại học không rác thải’ đầu tiên ở Việt Nam

 

 

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp