Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Sẵn sàng hướng đến UEH Green Community 2024

Sẵn sàng hướng đến UEH Green Community 2024

24/05/2024

Chia sẻ

Khép lại năm 2023 đầy dấu ấn thành tựu, dự án UEH Green Campus chính thức bước vào giai đoạn mới - xây dựng cộng đồng sinh viên “UEH Green Community” - một cộng đồng sống xanh bền vững và có sức lan tỏa.

Tiếp tục lan tỏa giá trị “Green” với chuỗi sự kiện “UEH Green Day”

Nhằm tạo thói quen, duy trì động lực sống xanh cho sinh viên UEH, chuỗi sự kiện UEH Green Day với những hoạt động thú vị sẽ được tổ chức định kỳ, kết hợp với các đối tác xanh cùng các đơn vị thuộc Đoàn - Hội UEH. Sự kiện được định hướng theo 3 chủ đề chính, mỗi chủ đề sẽ do các đơn vị trực thuộc Đoàn - Hội UEH tổ chức lần lượt vào các tháng 3, tháng 8, tháng 11/2024. 

Chủ đề đầu tiên là “Eco Fashion”, với thông điệp làm giảm thiểu số lượng chất thải ra môi trường của ngành công nghiệp thời trang, Workshop đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp tái chế để giữ vững một môi trường xanh, hình thành lối sống xanh trong thời trang thông qua các hoạt động thú vị cho các bạn sinh viên như thực hiện tái chế từ các quần áo cũ thành các phụ kiện thời trang mới lạ hay mix & match tủ đồ minimalism.

Workshop “Eco Fashion” diễn ra trong khuôn khổ UEH Youth Festival 2024

Sinh viên hứng thú với các thao tác tái chế từ quần áo cũ thành phụ kiện thời trang xinh xắn

Trưng bày các món đồ tái chế tại Workshop “Eco Fashion” 

Chủ đề thứ 2 - “Doanh nghiệp xanh” chú tâm truyền tải thông điệp sống xanh qua việc tìm hiểu thêm về các mô hình sản xuất, kinh doanh và phát triển xanh của các doanh nghiệp Việt Nam đang tiên phong xây dựng. Như vậy, sinh viên sẽ có cơ hội nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tư duy “Xanh” trong thị trường kinh tế hiện nay. Việc tăng cường hợp tác với các đối tác ngoài cũng giúp nâng cao chất lượng dự án, mở rộng quy mô và đối tượng tiếp cận, nâng tầm các hoạt động, đồng thời có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng. 

“Nghiên cứu khoa học xanh” là chủ đề thứ 3 của Chuỗi sự kiện UEH Green Day, hướng tới nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp đối với thực trạng môi trường hiện nay. Hoạt động gồm các gian hàng giới thiệu, nâng cao nhận thức về nghiên cứu khoa học xanh và Living Lab, tổ chức triển lãm trưng bày các bài nghiên cứu khoa học xanh đạt giải cao, nhằm vinh danh những nỗ lực nghiên cứu của các đội. Đây cũng là nơi ươm mầm phát triển những tài năng nghiên cứu khoa học trẻ của UEH, khai thác khả năng tư duy “xanh” và tư duy nghiên cứu để cho ra giải pháp tối ưu nhất. 

Lễ Phát động Nghiên cứu Khoa học Sinh viên UEH 2024

Cuối cùng là các hoạt động theo chủ đề Green Campus, gồm “UEH Go Green Station” “Tool AI phân loại rác”. “UEH Go Green Station” với hai mô hình phân loại chủ yếu là mô hình 3 và mô hình 7, giúp cho sinh viên có những trải nghiệm đa dạng hơn về việc phân loại rác. Bên cạnh đó, Tool AI phân loại rác trên trang web gogreen.ueh.edu.vn và app UEH Student cũng sẽ là người bạn đồng hành hướng dẫn các bạn tận tình trong quá trình phân loại rác tại các trạm.  

Hành trình phân loại rác càng thú vị hơn với UEH Go Green Station

Chuỗi sự kiện UEH Green Day hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho tất cả sinh viên UEH, là một nền tảng để lan tỏa và thúc đẩy ý thức về bảo vệ môi trường và lối sống bền vững trong cộng đồng sinh viên. Đây cũng chính là bước đi quan trọng trong việc xây dựng một UEH xanh, nơi mà mỗi cá nhân đều có vai trò và trách nhiệm trong việc bảo vệ hành tinh chúng ta. 

Góp sức truyền tải lối sống “Xanh” với chiến dịch “Tình Nguyện Viên Xanh 2024”

Năm 2024 - chiến dịch “Tình Nguyện Viên Xanh” sẽ cho ra mắt đội ngũ sinh viên đi đầu trong công tác phân loại rác tại nguồn, tham gia trực tại các trạm thực hành xanh UEH ở các cơ sở chính: A, B và N. Từ đó, thúc đẩy các bạn sinh viên khác có thêm động lực để thực hiện phân loại rác đúng cách. Thông qua hành động trực tiếp này, chiến dịch sẽ lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến với nhiều thế hệ sinh viên UEH hơn nữa. 

Phát động chiến dịch “Tình Nguyện Viên Xanh 2024”

Ươm mầm sáng tạo cùng các hoạt động nghiên cứu khoa học  

Trong năm nay, UEH tiếp tục cam kết mạnh mẽ đối với việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong cộng đồng sinh viên. Các chương trình nghiên cứu truyền thống như UEH500, Nhà Nghiên Cứu Trẻ, Chuỗi sự kiện Bình luận và tập san nghiên cứu khoa học JSSID vẫn được tiếp tục và phát triển. Đặc biệt, UEH còn triển khai và khuyến khích sinh viên Nghiên cứu khoa học khai thác các nhóm chủ đề thuộc Living Lab trong các cuộc thi cấp UEH nêu trên. 

TS. Đinh Công Khải – Phó Giám đốc UEH phát biểu chỉ đạo tại Đêm lễ Phát động Nghiên cứu Khoa học Sinh Viên UEH 2024

Sinh viên được thử thách bản thân với Hackathon "Green Campus Innovation"

Hackathon "Green Campus Innovation" sẽ giúp sinh viên tìm hiểu và tiếp cận các thông tin về Green Campus một cách mới mẻ hơn thông qua hình thức truyền thông mạng xã hội, đồng thời là không gian mở cho sinh viên sáng tạo với nhiều công cụ hiện đại, thực hiện nghiên cứu khoa học với chủ đề gợi ý đến từ “Living Lab”. Đây là hoạt động trao quyền cho sinh viên được đề xuất ý kiến, ý tưởng cho các giải pháp nhằm xây dựng Đại học bền vững. 

Hackathon "Green Campus Innovation" còn khuyến khích sinh viên có tư duy đột phá, mang đến những giải pháp mới mẻ, thiết thực. Những bài thi xuất sắc sẽ có cơ hội được ban đề án phát triển và đầu tư thực tế, tạo cơ hội cho sinh viên học tập và cống hiến.

Sinh viên được trải nghiệm hoạt động qua Platform Gamification

Đặc biệt, UEH sẽ ứng dụng trò chơi hoá vào việc truyền tải và nâng cao kiến thức về Green Campus cho sinh viên qua nền tảng trang web gogreen.ueh.edu.vn, tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận kiến thức một cách mới lạ. Các đội chơi sẽ tham gia trải nghiệm từng cấp bậc trong game để đạt điểm số cao nhất với thời gian ngắn nhất. Đội chơi may mắn nằm trong top 15 chung cuộc sẽ nhận được cơ hội tham gia Hackathon "Green Campus Innovation". 

Chuỗi hoạt động UEH Green Campus trong năm 2024 sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn với nhiều chương trình tương tác dành cho sinh viên. Không chỉ tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng sinh viên UEH sống xanh bền vững, UEH đang hướng tới mục tiêu lớn hơn, mở rộng sức ảnh hưởng đến cộng đồng ngoài UEH và tạo ra một môi trường sống thông minh, xanh và bền vững cho toàn bộ xã hội.

Tin, ảnh: Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên UEH

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp