Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / LIVING LAB UEH ZERO WASTE CAMPUS: Tổng Kết Cuộc Thi Sáng Tạo Nội Dung Câu Chuyện Của Rác – “The Story Of Rubbish”

LIVING LAB UEH ZERO WASTE CAMPUS: Tổng Kết Cuộc Thi Sáng Tạo Nội Dung Câu Chuyện Của Rác – “The Story Of Rubbish”

30/12/2021

Chia sẻ

Sau hơn 2 tuần diễn ra cuộc thi “The Story of Rubbish” thuộc dự án UEH Zero Waste Campus, cuộc thi đã đem đến cho các bạn sinh viên những góc nhìn mới về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Với tổng cộng 263 bài dự thi, lan tỏa trên 15 kênh truyền thông ở 2 nền tảng Facebook và TikTok, cuộc thi đã tiếp cận được khoảng hơn 20000 sinh viên trong và ngoài UEH giúp lan tỏa đến cộng đồng những giá trị tốt đẹp về một lối sống Xanh, lối sống không rác thải.

“Cuộc thi sáng tạo nội dung Câu chuyện của rác – The Story of Rubbish” thuộc dự án “UEH Zero Waste Campus” trong giai đoạn truyền thông nhận biết những vấn nạn môi trường liên quan đến rác thải hiện nay. Cuộc thi tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tham gia thỏa sức sáng tạo nội dung về “câu chuyện của rác”, vấn đề môi trường, lối sống xanh,..tạo thành các sản phẩm truyền thông đưa ra những quan điểm cá nhân về vấn đề rác thải xung quanh môi trường sống của chúng ta, giúp lan truyền những thông điệp, ý nghĩa tích cực đến mọi người.

Bằng những video truyền đạt thông điệp ý nghĩa về ý thức bảo vệ môi trường, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đông đảo không chỉ các sinh viên thuộc UEH mà còn với các sinh viên thuộc các trường đại học khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khoảng 10 ngày diễn ra cuộc thi, BTC đã ghi nhận gần 263 bài dự thi theo cả hai hình thức cá nhân và nhóm. Với con số ấn tượng ấy đã chứng minh được sự quan tâm của các bạn sinh viên đến ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta. Bên cạnh đó, BTC cũng đã chọn ra được 3 bài dự thi ấn tượng nhất:

Giải cá nhân:

 • Giải nhất: Nguyễn Phúc Minh Thùy

Bài dự thi là câu chuyện về nỗi lòng của hai chú cá sống ở nơi đại dương xa xôi Andy và Tony trước và sau khi con người biết đến nơi đây. Cuộc trò chuyện của hai chú cá đã phản ánh phần nào những hậu quả nghiêm trọng từ hành động xả rác xuống biển của con người. Hành động ấy không chỉ hủy hoại hệ sinh thái mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của chính chúng ta. Từ đó, hai chú cá muốn gửi đến một lời nhắn nhủ về việc nâng cao nhận thức cũng như hãy có những hành động đúng đắn hơn để bảo vệ môi trường biển.

 • Giải nhì: Trần Triệu Vy

Bài dự thi là câu chuyện về hành trình của những chai nhựa từ lúc nó được sản xuất ra cho đến lúc được đưa về tái chế thành những vật dụng mới, có ích hơn với cuộc sống của con người như là hộp đựng bút, vật dụng trang trí nhà cửa,… chứ không còn là rác thải gây ô nhiễm môi trường.

 • Giải ba: Lê Thị Mai Hương

Bài dự thi là câu chuyện về những tâm sự của  “Hoàng tử nhựa” trước lời mẹ dặn dò rằng sau khi hoàn thành sứ mệnh phục vụ con người, cậu được tái sinh và sống trong một hình dạng mới. Nhưng sự thật lại khốc liệt và trái ngược hoàn toàn với những lời mẹ cậu dặn trước đó, “Hoàng tử nhựa” giờ đây cũng phải chung số phận với biết bao anh em khác, trở thành một rác thải, một vật vô dụng nơi đại dương rộng lớn. Qua đó, “Hoàng tử nhựa” đại diện cho các anh em rác thải muốn gửi đến con người một thông điệp rằng: Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất thân yêu và tái chế rác thải để chúng không còn là “người xấu” trong mắt con người nữa.

 • 3 Giải khuyến khích: Hồ Mỹ Thu; Nguyễn Huỳnh Ngọc Thảo; Nguyễn Bảo Trung

Giải tập thể:

  • Đơn vị có lượng bài dự thi nhiều nhất: Khoa Kế toán – 52 videos
  • Đơn vị có lượng bài dự thi nhiều thứ hai: Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing – 34 videos
  • Đơn vị có lượng bài dự thi nhiều thứ ba: Khoa Quản trị – 27 videos
  • Đơn vị có số lượng tương tác nhiều nhất: Khoa Kế toán – 3765 lượt tương tác

Có thể thấy đến với cuộc thi “The Story of Rubbish”, các bạn sinh viên đã lan truyền những thông điệp, những hành động “xanh” đến với tất cả mọi người, góp một phần nhỏ giúp bảo vệ môi trường sống được xanh – sạch – đẹp hơn. Và không chỉ dừng lại ở đây, dự án “UEH Zero Waste Campus” vẫn còn ấp ủ nhiều dự án phía sau. Các UEHers hãy đón chờ và đừng bỏ lỡ nó nhé!

Xem toàn bộ bài dự thi tại đây.

Xem những bài dự thi nổi bật trên kênh Tiktok UEH tại đây.

Trang podcast UEH Zero Waste Campus tại đây.

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp