Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Living Lab UEH Zero Waste Campus - Chủ đề thu hút trong cuộc thi Đại sứ truyền thông Văn hóa UEH

Living Lab UEH Zero Waste Campus - Chủ đề thu hút trong cuộc thi Đại sứ truyền thông Văn hóa UEH

21/12/2021

Chia sẻ

Với tinh thần “Tự hào phát huy truyền thống UEH”, Cuộc thi “Đại sứ truyền thông văn hóa UEH” đã tạo ra sân chơi vô cùng ý nghĩa dành cho toàn thể các thành viên trong đại gia đình UEH, cùng nhau lan tỏa những hình ảnh đẹp, câu chuyện hay, những giá trị tích cực cho cộng đồng UEH học tập và phát triển. Trải qua ba vòng thi đầy gay cấn, các đội đã xây dựng tác phẩm dự thi của mình với nội dung đa dạng và hình thức sáng tạo, mang đậm chất riêng. Trong đó, Living Lab UEH Zero Waste Campus là một chủ đề vô cùng thu hút trong cuộc thi.

Cuộc thi “Đại sứ truyền thông Văn hóa UEH”

Cuộc thi “Đại sứ truyền thông Văn hóa UEH” năm 2021 diễn ra từ đầu tháng 10 nhân kỷ niệm 45 năm thành lập trường dành cho toàn thể cán bộ viên chức và người học. Cuộc thi nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa UEH thông qua những hành động, các sản phẩm, dự án sáng tạo. Từ đó khuyến khích và lan tỏa việc thực hiện Văn hóa UEH trong nhà trường, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, tôn trọng bản thân và mọi người trong quá trình học tập và làm việc. Đồng thời, mỗi UEHer cùng chung tay với nhà trường trong các hoạt động vì cộng đồng xanh không rác thải, hỗ trợ đồng bào TP. HCM và cả nước phòng, chống đại dịch Covid… góp phần xây dựng, hướng đến Đại học UEH phát triển bền vững.

Cuộc thi đã thu hút gần 4000 thí sinh đăng ký đến từ các Khoa, Viện của Trường. Vượt qua hàng ngàn thí sinh, vòng chung kết diễn ra vào ngày 30/11/2021 với sự góp mặt tranh tài của Top 5 đội thí sinh ở mỗi nhóm đối tượng: viên chức và người học. Vòng chung kết diễn ra với 2 phần thi với hình thức và nội dung mới lạ: trình bày dự án truyền thông và trình bày ý tưởng truyền thông theo chủ đề. Sau những phần thi hết sức ấn tượng và đặc sắc, Quán quân “Đại sứ truyền thông văn hóa UEH” đã chính thức lộ diện.

UEH Zero Waste Campus – Chủ đề thu hút trong cuộc thi Đại sứ Văn hóa UEH

Xuyên suốt cuộc thi, chủ đề Living Lab UEH Zero Waste Campus đã được nhiều đội thi lựa chọn và trở thành “hot topic” kể cả khối viên chức và khối người học, từ đó cho thấy các đội thi đặt rất nhiều sự quan tâm đến các vấn đề môi trường của cộng đồng cũng như hướng đến việc trao quyền cho UEHers trở thành công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững.

Khối viên chức

VC11: Tác phẩm dự thi của các thầy cô đến từ Khoa Kế toán (Thầy Lê Đoàn Minh Đức, Cô Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Thầy Phùng Quốc Việt) đề cập đến các vấn đề ô nhiễm toàn cầu thông qua hình thức Podcast, đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích và mới mẻ về thực trạng rác thải hiện nay. Đồng thời giúp cộng đồng UEH nhận thức được những nguy cơ về rác thải, lan tỏa đến mọi người thông điệp “Rethink & Begreen” và thực hành mô hình 3R (Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế) trong phân loại, xử lý rác thải, đồng hành cùng dự án UEH Zero Waste Campus.

Living Lab UEH Zero Waste Campus: Tác phẩm dự thi “Green University”của đội VC11

Trong khi đó, đội VC08 – Khoa Tài chính (Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Cô Nguyễn Thị Uyên Uyên, Cô Hồ Thu Hoài) lại truyền tải văn hóa UEH thông qua đoạn video ngắn với những hình ảnh dí dỏm nhưng hàm chứa những nét đẹp riêng trong văn hóa nhà trường. Những hành động tuy nhỏ nhưng góp phần tạo thành văn hóa đẹp như: thực hiện văn hóa xếp hàng, nhường nhịn, tôn trọng mọi người, không ngần ngại gửi lời cảm ơn đến những người xung quanh và quan trọng nhất là hãy giữ môi trường sạch đẹp. Các giá trị văn hóa này đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ và sẽ tiếp tục được phát huy để góp phần phát triển cộng đồng UEH bền vững.

Living Lab UEH Zero Waste Campus: Tác phẩm dự thi “Văn hóa UEH” của đội VC08

Khối người học

NH04: Từ “Những con số biết nói” về thực trạng rác thải thế giới và Việt Nam, đội thi gồm các bạn sinh viên Trần Ngọc Anh Thư, Trương Nguyễn Thuỳ Duyên, Võ Thị Nhật Vi đã mang đến đoạn video vô cùng sáng tạo và thú vị về Dự án UEH Zero Waste Campus – Đại học không rác thải đầu tiên tại Việt Nam. Video là bức tranh toàn cảnh về dự án, sử dụng mô hình 3R (Reduce, Reuse, Recycle) trong phân loại, xử lý rác thải và ứng dụng công nghệ trong phương pháp giáo dục truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, hướng đến cộng đồng UEHer xanh. Từ đó, truyền tải thông điệp “Rethink & Be Green” và thể hiện tiếng nói đầy trách nhiệm của các bạn trẻ: “Tôi – công dân UEHers xanh, tự hào góp phần vì cộng đồng bền vững”. 

Living Lab UEH Zero Waste Campus: Tác phẩm dự thi của đội NH04 “Tôi – công dân UEHers xanh”

NH13: Đội thi gồm các bạn Huỳnh Thị Diệu Hiền, Trần Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Minh Thanh đã mang đến chiếc podcast vô cùng sáng tạo, năng động và mang lại nét đẹp riêng thông qua UEH radio – tản mạn về những câu chuyện và trải nghiệm của bản thân tại UEH với chủ đề “Làm thế nào để trở thành công dân UEHer xanh”. Bài dự thi đã truyền tải lối sống xanh cũng như đưa ra các bí quyết để trở thành công dân xanh chính hiệu của UEH qua 4 bước: 1) nâng cao kiến thức về lối sống không rác thải, 2) tham gia các chuỗi hoạt động liên quan đến UEHer xanh, 3) hình thành thói quen phân loại rác, 4) lan tỏa lối sống xanh đến gia đình bạn bè tại UEH và các trường đại học khác. Đặc biệt, podcast một lần nữa kêu gọi cộng đồng cùng lan tỏa dự án UEH Zero Waste Campus mà nhà trường đang triển khai để hướng đến một cộng đồng UEH xanh thực thụ.

Living Lab UEH Zero Waste Campus: Tác phẩm dự thi “Làm thế nào để trở thành công dân UEHer xanh” của đội NH13

NH08: Tác phẩm dự thi của đội các bạn Phan Lê Nhật Hằng, Trần Hoàng Thái, Vòng Anh Thơ lại mang đến bức tranh thực tế về không gian xanh của UEH, các hoạt động của dự án UEH Zero Waste Campus hay chương trình “Time 4 go green” của thầy cô viên chức, đến các cuộc thi phong trào sinh viên nâng cao nhận thức… Đây đều là những hoạt động đặc biệt ý nghĩa, thể hiện giá trị văn hóa, mang nét độc đáo riêng của sinh viên và viên chức nhà trường. Hy vọng rằng thông qua những hoạt động này, các giá trị văn hóa, tiên phong trong lối sống xanh, lành mạnh và chung tay vì môi trường xung quanh sẽ tiếp tục được lan tỏa trong cộng đồng.

Living Lab UEH Zero Waste Campus: Tác phẩm dự thi của đội NH08

Những bài thi thú vị về Living Lab UEH Zero Waste Campus cho thấy UEHers đặc biệt quan tâm đến dự án UZWC cũng như mong muốn chung tay cùng với nhà trường trong các hoạt động vì cộng đồng không rác thải và lan tỏa lối sống xanh đến mỗi UEHer. Từ đó, duy trì và phát huy những hoạt động này trở thành nét văn hóa đặc sắc của nhà trường, góp phần xây dựng UEH phát triển bền vững.

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp