Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Dự án “UEH Zero Waste Campus” – Cơ hội trở thành công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững

Dự án “UEH Zero Waste Campus” – Cơ hội trở thành công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững

05/10/2021

Chia sẻ

Dự án “UEH Zero Waste Campus – Đại học UEH Không rác thải” do Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance – VZWA), các đơn vị và các chuyên gia thực hiện, đây cũng là Dự án đại học Không rác thải đầu tiên tại TP.HCM và Việt Nam. “Rethink & Be Green” là dự án mở đầu thực hiện trong năm 2021 – dự án nhỏ trong dự án lớn – triển khai giai đoạn quan trọng là xây dựng các nền tảng giáo dục đổi mới cũng như truyền thông kiến thức, thay đổi hành vi UEHers, đồng thời tiếp tục kết nối cộng đồng – lan tỏa tri thức, hướng đến Đại học UEH đa ngành và bền vững. Đặc biệt, nghệ sĩ Trọng Hiếu – nghệ sĩ luôn được biết tới với âm nhạc và phong cách sống tích cực – sẽ tham gia đồng hành cùng dự án, truyền cảm hứng, lan toả các giá trị sống xanh và thông điệp “Rethink & Be Green”. Dự án cũng vinh dự lọt vào vòng chung kết cuộc thi quốc tế “Thử thách thành phố không rác thải” do Waste Aid thế giới tổ chức. Kỳ vọng rằng, Dự án sẽ mang lại sức ảnh hưởng lớn không chỉ đối với UEHers mà còn có ý nghĩa tích cực, tác động đến thế hệ trẻ, cộng đồng và xã hội.

UEH Zero Waste Campus – Dự án Đại học không rác thải đầu tiên tại TP.HCM và Việt Nam 

Với mục tiêu chính là áp dụng mô hình 3R (Reduce, Reuse, Recycle), xây dựng đại học không rác, khuôn viên xanh, đem lại môi trường học tập xanh – sạch – đẹp, thoáng mát cho sinh viên, giảng viên và cán bộ, viên chức, “UEH Zero Waste Campus” là dự án đầu tiên tiên phong trong lối sống xanh và bền vững tại trường đại học. Giai đoạn I của dự án với thông điệp “Rethink – Be green” được thực hiện trong năm 2021, đặt mục tiêu có thể giảm 40% lượng rác nói chung, giảm 30% rác thải nhựa sử dụng một lần và ít nhất 70% sinh viên, viên chức nhà trường hiểu được chính xác thế nào là không rác. “Đây cũng là dự án mở đầu cho lộ trình xây dựng và phát triển Đại học UEH đa ngành và bền vững, thể hiện trọng trách của UEH trong sứ mệnh thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu của Liên Hợp Quốc. UEH sẽ là nơi trao cơ hội cho sinh viên để trở thành một công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững. Từ đó lan tỏa đến các trường học khác tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, tác động tích cực đến kinh tế, môi trường và xã hội”, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ.

“UEH Zero Waste Campus” đề ra giải pháp đổi mới sáng tạo ưu tiên áp dụng mô hình 3R (Reduce – Reuse – Recycle) trong phân loại và xử lý rác thải, cũng như ứng dụng công nghệ trong phương pháp giáo dục và truyền thông, lấy người sử dụng làm trung tâm để thấy rõ hơn lợi ích của dự án, thúc đẩy đến nền kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng, thay đổi tư duy và hành vi của thế hệ trẻ. Dự án đang được thiết kế, triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025 với những chặng hành trình, các cột mốc để tạo ra những công dân UEH xanh, đối tác xanh và cộng đồng xanh, phát triển bền vững.

Những cột mốc quan trọng của dự án

Giai đoạn I “Rethink & Be Green” – Truyền thông giáo dục kiến thức, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, hướng đến cộng đồng Công dân UEHer xanh

Sau hơn 4 tháng khảo sát, lên kế hoạch và triển khai các hoạt động thực tế dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, sự tư vấn của ban chuyên môn là các Thầy Cô tại Viện Đô thị thông minh & quản lý và Viện Kinh tế môi trường Đông Nam Á, TS. Nguyễn Thị Mai Linh – Trưởng khoa Môi trường và Bảo hộ lao động, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, cũng như các đơn vị tư vấn hỗ trợ, dự án bước đầu đã hoàn thiện “nền móng” với các sản phẩm tiêu biểu là: Cẩm nang “Tôi – Công dân UEHer xanh”, thiết kế nền tảng Đại học UEH không rác thải tích hợp nền tảng giáo dục thông minh UEH Zero Waste Platform (UEHZW), bước đầu lên phương án xây dựng Mô hình phục hồi tài nguyên (MRF), cùng các giải pháp hệ thống khác như: trang bị thùng rác theo tiêu chí phân loại rác, hệ thống tái làm đầy, tích hợp bản đồ định vị trên hệ thống Wayfinding… Đặc biệt, dự án cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý từ phía các chuyên gia, đơn vị phát triển trong lĩnh vực môi trường và xã hội và phản hồi tích cực của hơn 6000 Tân sinh viên K47 trong tuần lễ Sinh hoạt công dân.

Xem chi tiết cẩm nang “Tôi – Công dân UEHer xanh” tại ĐÂY

Thời gian tới, bên cạnh việc triển khai xây dựng khu vực MRF thí điểm  tại cơ sở Nguyễn Văn Linh, UEH sẽ tiếp tục truyền thông, triển khai dự án “UEH Zero Waste Campus” đến toàn thể sinh viên, viên chức nhà trường, thông qua các hoạt động như workshop, hội thảo, cuộc thi sáng tạo nội dung trên nền nhạc,… Mục tiêu là giáo dục kiến thức, truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và giúp UEHers hiểu hơn về lối sống không rác. Đặc biệt, nghệ sĩ Trọng Hiếu sẽ tham gia đồng hành cùng dự án, truyền cảm hứng, lan tỏa các giá trị sống xanh và thông điệp “Rethink & Be Green”. Nghệ sĩ Trọng Hiếu vốn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng, là đại diện cho thế hệ trẻ năng động, có tư duy văn minh, đổi mới, sáng tạo và luôn cởi mở, sẵn sàng chia sẻ, hướng đến những điều tốt đẹp. Thông qua phong cách sống và âm nhạc, Trọng Hiếu luôn truyền cảm hứng sống tích cực và lạc quan tới khán giả. Trọng Hiếu còn là gương mặt đại sứ cho nhiều dự án vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội. Gần đây, việc ăn chay trường hơn một năm của Trọng Hiếu với mong muốn bảo vệ môi trường cũng đã thu hút chú ý và lan tỏa tinh thần sống xanh đến mọi người.

Kỳ vọng rằng, với những hoạt động cụ thể và thiết thực này, Dự án sẽ mang lại sức ảnh hưởng lớn không chỉ đối với UEHers mà còn có ý nghĩa tích cực, tác động đến thế hệ trẻ, cộng đồng và xã hội.

Ca sĩ Trọng Hiếu đồng hành cùng Dự án UEH Zero Waste Campus

Kết nối cộng đồng, lan tỏa tri thức, hành động vì tương lai phát triển đại học UEH đa ngành và bền vững

Nhằm kết nối các nguồn lực bên trong và bên ngoài, lan tỏa đến cộng đồng, dự án “UEH Zero Waste Campus” hiện đang tham gia vào cuộc thi quốc tế Thử thách thành phố không rác thải” (The Zero Waste City Challenge) do tổ chức phi chính phủ Waste Aid tổ chức và được tài trợ bởi Huhtamaki. Cuộc thi là một phần của dự án Mạng lưới kinh tế tuần hoàn. Dự án Đại học UEH không rác thải đã vinh dự lọt vào chung kết cuộc thi tại Việt Nam, diễn ra ngày 19/10/2021 tới đây.

Trải qua 8 tuần ươm tạo tại cuộc thi, UEH đã chủ động kết nối cùng các chuyên gia, tổ chức phát triển nền kinh tế tuần hoàn thông qua việc tham dự các buổi workshop của các diễn giả trong và ngoài nước. Dự án đã được tư vấn, hỗ trợ rất nhiều để điều chỉnh, thay đổi kế hoạch và các hoạt động triển khai thực tế, từ đó có thể đạt được kết quả tốt nhất và loại bỏ được những rủi ro có thể xảy ra. Đây là cơ hội tuyệt vời để UEH học hỏi, hợp tác với các đơn vị trong nước và quốc tế thuộc phạm vi chương trình, cùng nhau ươm tạo, phát triển tối đa dự án. Và đặc biệt hơn cả là mở rộng các kết nối, mạng lưới hợp tác của UEH để cùng nhau thực hiện nhiều dự án hơn – hướng đến phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH nhấn mạnh: “Với thông điệp “Rethink & Be Green”, UEH kỳ vọng sẽ mang lại không chỉ là môi trường học tập tốt nhất, mà còn là nơi trao cơ hội cho sinh viên để trở thành một công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững. Từ đó lan tỏa đến các trường học khác tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, tác động tích cực đến kinh tế, môi trường và xã hội”.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Viện Đô thị thông minh và quản lý

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp