Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Cuộc thi Sáng tạo xanh Green Economy and Future 2024

Cuộc thi Sáng tạo xanh Green Economy and Future 2024

31/05/2024

Chia sẻ

Vào ngày 09/5/2024 vừa qua, đã diễn ra đêm Gala Chung kết Cuộc thi Sáng tạo xanh “Green Economy and Future 2024” tại Hội trường B1.302 - Đại học UEH. Sau thành công ở mùa đầu tiên vào năm 2023, Cuộc thi đã chính thức quay trở lại cùng với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về nền kinh tế xanh ,đồng thời tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo để ứng dụng vào thực tiễn góp phần xây dựng nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững . Qua 3 vòng: Green Spark, Eco Innovation, Sustain Pitch, cuộc thi đã thu hút hơn 3000 sinh viên tham gia trên cả hai nền tảng online - offline và đã có 15 mô hình, ý tưởng, giải pháp xoay quanh chủ đề Kinh tế xanh và thực hiện Đại học Xanh UEH đã được đề xuất. 

Bộ nhận diện Cuộc thi Sáng tạo xanh Green Economy and Future 2024

Vòng 1: Green Spark - Vòng thi trắc nghiệm kiến thức xanh Online

Để có thể kiểm tra các kiến thức cơ bản của sinh viên về Kinh tế xanh, Bảo vệ môi trường, Đại học Xanh UEH, dự án UEH Green Campus. Cũng như cung cấp thêm nhiều kiến thức xanh hơn đến các bạn sinh viên UEH, Ban tổ chức đã quyết định mở đầu chặng hành trình với một vòng thi vô cùng đơn giản và quen thuộc với các bạn sinh viên qua hình thức thi online tại website Quizz UEH từ ngày 13/04 - 19/04. Các bạn thí sinh làm bài trắc nghiệm trực tuyến cá nhân, bao gồm 30 câu trắc nghiệm trong vòng 25 phút với 1 lượt thi và trong đó 75 thí sinh có điểm số cao và nhanh nhất sẽ bước tiếp vào vòng 2. Ngoài ra để có thể giúp các bạn sinh viên dễ tiếp cận và giải đáp các thắc mắc giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc thi, Ban tổ chức GEF đã thực hiện đặt Booth Truyền thông tại sảnh B2 - “Con đường tơ lụa” và thu hút được rất nhiều sự quan tâm đến từ các bạn sinh viên.

Các bạn sinh viên tìm hiểu về thông tin chương trình tại Booth GEF 2024

Vòng 2: Eco Innovation - Vòng thi Thiết lập và báo cáo dự án

75 thí sinh vượt qua vòng 1 sẽ được chia ngẫu nhiên làm 15 đội thi. Mỗi đội gồm 5 thí sinh và sẽ cùng nhau xây dựng 1 mô hình, ý tưởng, giải pháp xoay quanh chủ đề Kinh tế xanh và thực hiện Đại học Xanh UEH theo mẫu báo cáo của BTC. Nội dung Cuộc thi bao gồm các lĩnh vực như: Khởi nghiệp xanh bền vững; Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên; Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường; Hệ thống phân loại và xử lý rác thải tại trường học; Giải pháp giảm thiểu rác thải không tái chế,... Các đội thi sẽ tham gia trải nghiệm một buổi làm tình nguyện viên hỗ trợ sinh viên tại các trạm thực hành xanh UEH tại Chương trình tìm kiếm tình nguyện viên “Tình Nguyện Viên Xanh 2024” thuộc chuỗi Dự án UEH Green Campus 2024. Đây là điều kiện bắt buộc để các đội thi tham gia vòng 2. Tại vòng 2 - Eco Innovation (20/04 - 29/04), các đội thi sẽ lên ý tưởng, hoàn thành báo cáo và thiết kế 01 infographic để thể hiện ý tưởng của mình (Link dự án của các đội thi).

Các đội thi trải nghiệm làm tình nguyện viên hỗ trợ sinh viên tại các trạm thực hành xanh UEH tại cơ sở B

Các đội thi trải nghiệm làm tình nguyện viên hỗ trợ sinh viên tại các trạm thực hành xanh UEH tại cơ sở B

Bên cạnh đó, ở vòng 2, Đoàn - Hội Khoa Kinh tế vô cùng vinh dự khi được đồng hành cùng anh Phạm Trường Hưng - Ủy viên Ban Thư ký HSV UEH, Phó Trưởng Ban Tình Nguyện - Hỗ trợ sinh viên UEH là Khách mời training cho Trạm thực hành xanh. Và cùng với sự góp mặt của 3 vị giám khảo dày dặn kinh nghiệm và có tầm nhìn chiến lược trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững:  TS. Lê Thanh Loan, TS. Nguyễn Quang và ThS - NCS Lê Thị Hạnh An.

Buổi training Trạm thực hành xanh cùng anh Phạm Trường Hưng

Vòng 3: Sustain Pitch - Trình bày dự án

Với 5 đội thi xuất sắc nhất tại vòng 2, tại vòng 3 sẽ là cơ hội để các bạn trình bày dự án mà các đội đã thực hiện trong các vòng trước đồng thời đánh giá được chuyên môn, khả năng ứng biến, xử lý tình huống trước những câu hỏi của Ban giám khảo. Từ bài báo cáo ý tưởng dự án ở vòng 2, 5 đội thi sẽ được training bằng cách lần lượt trình bày cho cố vấn chuyên môn để hoàn thiện dự án của mình. Đoàn - Hội khoa Kinh tế đã mời đến một vị khách mời đặc biệt - cố vấn chuyên môn để Training cho các đội thi trong vòng 3 này đó chính là ThS - NCS Lê Thị Hạnh An - Đại diện Ban đề án UEH Bền vững - QLDA UEH Green Campus - Phụ trách truyền thông thương hiệu UEH. Cô Hạnh An là khách mời training đồng hành cùng các đội thi để củng cố và giúp cho các đội thi của chúng ta được hoàn thiện nhất. 

Đội thi trình bày dự án tại buổi training vòng 3

Đội thi đang ghi nhận những nhận xét từ cố vấn chuyên môn

Đêm Gala Chung kết cuộc thi GEF 2024

Trải qua những vòng thi đầy cam go top 5 dự án xuất sắc nhất đã chính thức lộ diện và sẵn sàng để có thể tỏa sáng năng lực của bản thân vào đêm Gala Night sau khoảng thời gian chuẩn bị trước các vị Ban giám khảo và toàn thể các bạn sinh viên UEH tại hội trường B1. 302 vừa qua vào ngày 09/05/2024. Để tìm ra đội thi xuất sắc nhất và giành được vị trí quán quân trong đêm chung kết mùa này, tại vòng 3 sẽ vẫn tiếp tục là sự đồng hành đến từ ba vị giám khảo chính là TS. Lê Thanh Loan, TS. Nguyễn Quang và ThS - NCS Lê Thị Hạnh An. 

5 dự án xuất sắc tiến thẳng vào vòng chung kết:

Infographic mô tả dự án của Đội Greenlife

Infographic mô tả dự án của Đội Greenery

Infographic mô tả dự án của Đội Seven

Infographic mô tả dự án của Đội Hội nhanh nhẹn

Infographic mô tả dự án của Đội Greenflag

Gala Chung kết Cuộc thi Sáng tạo xanh Green Economy and Future 2024

Anh Lương Duy Khang - Phó Bí thư Đoàn khoa Kinh tế phát biểu khai mạc Đêm Chung kết

Vòng 1: Kiến thức xanh

Vòng 1: Kiến thức xanh

Vòng 2: Dự án xanh

Vòng 2: Dự án xanh

Vòng 3: Tư duy xanh

Vòng 3: Tư duy xanh

Sau 3 vòng thi vô cùng ấn tượng và nảy lửa giữa 5 đội thi cân tài cân sức, giờ đây những gương mặt xuất sắc nhất giành được ngôi vị cao quý nhất của chương trình cũng đã được chính thức lộ diện. Đoàn - Hội khoa Kinh tế xin gửi lời chúc mừng chân thành và sâu sắc nhất đến các đội thi đã xuất sắc nhất của chúng ta. Đội Quán quân của cuộc thi sẽ được đồng hành dưới sự định hướng và hỗ trợ hoàn thiện dự án của Phòng thí nghiệm Living Lab thuộc dự án Đại học bền vững UEH Green Campus. 

Đội Quán Quân: GREENLIFE

Đội Á Quân: HỘI NHANH NHẸN

Đội Quý Quân: GREENERY

Đội Khuyến Khích: SEVEN

Đội Khuyến Khích: GREENFLAG

Trao thưởng cho các đội thi

Sự bùng nổ của đêm chung kết GEF 2024 đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho tất cả những người tham dự. Mở đầu bằng những vòng thi “Kiến thức xanh” khởi động kịch tính, tiếp theo là giây phút trình bày và phản biện những dự án xanh đầy căng thẳng nhưng các thí sinh của chúng ta đã thể hiện một phong độ rất tốt và mang đến cho các bạn sinh viên những bài học bổ ích cũng như những giờ phút thú vị trong đêm chung kết. Ban tổ chức hy vọng sau chặng hành trình của GEF 2024 năm nay sẽ giúp các bạn sinh viên sẽ có thêm cho mình thật nhiều kiến thức mới và bổ ích về nền kinh tế xanh, đồng thời có thêm động lực cũng như nguồn cảm hứng để phát triển ý tưởng, sáng tạo những sản phẩm mới đóng góp vào sự phát triển bền vững của môi trường, xã hội. 

Tin và ảnh: Đoàn - Hội khoa Kinh tế

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp