Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Tin mới nổi bật / Bài toán giải Rác - Hành trình hướng đến lối sống xanh Zero Waste

Bài toán giải Rác - Hành trình hướng đến lối sống xanh Zero Waste

13/11/2021

Chia sẻ

13/11/2021

Hiện nay, toàn cầu không chỉ đối mặt với dịch bệnh mà còn đối mặt với nhiều thách thức do cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Nguyên nhân chính là do tác động tiêu cực của con người trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, làm hủy hoại hệ sinh thái, đe dọa sự sống còn của nhân loại. Đứng trước hoàn cảnh này, lối sống "Zero Waste" đã xuất hiện mang đến ý tưởng một cộng đồng sống vì môi trường và giữ gìn hệ sinh thái tươi đẹp. Đoàn - Hội Viện Du lịch mong muốn mang lối sống xanh này đến gần hơn với mọi người nói chung và sinh viên UEH nói riêng.

Chương trình Bài toán giải Rác của Đoàn - Hội Viện Du lịch là chuỗi truyền thông định hướng lối sống Zero Waste thuộc dự án Trường học không rác của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Chuỗi truyền thông gồm 12 bài viết về các tác hại cũng như giải pháp để hướng đến lối sống xanh thông qua 4 chủ đề: Rác thải nhựa, rác thải điện tử, rác thải thời trang nhanh và rác hữu cơ. Qua đó thể hiện thực trạng rác thải đáng báo động hiện nay và những giải pháp được ứng dụng rộng rãi mang lại những kết quả đáng mơ ước cho nhân loại.

 

Poster chính thức của chương trình Bài toán giải Rác

Thế nào là Lối sống Zero Waste?

“Zero waste" là một lối sống hướng đến việc không tạo ra (hoặc tạo ra rất ít) rác thải bằng cách tiết giảm, tái sử dụng hoặc tái chế. "Zero waste" được xem là giải pháp đem lại tương lai bền vững, với những hành động thực tế để tái thiết cách sử dụng tài nguyên và nhiên liệu trong xã hội. Trong đó, việc áp dụng phương thức tiên tiến giúp giảm lượng rác thải, tiến tới tái chế 100% được đề cao. Đã là một UEHers chúng ta hãy trở thành những người đi đầu trong cuộc chiến Zero Waste bằng phương pháp 5R- được viết tắt bởi các từ Refuse - Reduce - Reuse - Recycle - Rot.

Lối sống Zero Waste và nguyên tắc 5R

Tác hại xấu là do rác thải nhựa hay ý thức kém?

Nhựa được sinh là dành cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, nhưng nhiều người không phát huy được hết tác dụng của chúng và có những hành vi thiếu ý thức như vứt bừa bãi xuống môi trường đất, biển, khiến nhựa tác động xấu đến môi trường và hình ảnh nhựa trong mắt chúng ta trở nên xấu đi. Chúng ta cần có ý thức hơn và sử dụng nhựa đúng cách để bảo vệ môi trường.

Tác động của rác thải nhựa

Xu hướng thời trang bền vững

Ngành thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới. Đặc biệt thời trang nhanh (fast fashion) đã thống trị và định hình lại ngành thời trang kể từ thập niên 1990. Tuy nhiên, thời trang nhanh mang lại nhiều tác động tiêu cực đến với môi trường. Vì thế sự xuất hiện của thời trang bền vững là sự thay đổi cần thiết trong ngành công nghiệp thời trang. Chúng ta nên hướng đến sự bền vững thông qua tái chế các quần áo cũ, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Thời trang bền vững

Rác điện tử và nơi thu gom Pin

Rác thải điện tử bao gồm những vật dụng rất quen thuộc xung quanh chúng ta. Nếu chúng ta xử lý chúng sai cách sẽ đem lại rất nhiều nguy hiểm cho môi trường. Chẳng hạn như Pin, sau khi sử dụng xong không nên chôn lấp hoặc đốt mà cần đem đến nơi thu gom Pin để xử lý đúng cách. Ngoài ra, nếu không thể hạn chế sử dụng sản phẩm điện tử, chúng ta có thể tái sử dụng hoặc tái chế để giảm lượng rác thải điện tử.

Rác thải điện tử và cách xử lý Pin đúng cách

Tái chế rác hữu cơ

Mỗi giây trên thế giới, hàng ngàn tấn rác được con người thải ra môi trường trong đó có rác hữu cơ. Việc xử lý chúng, rút ngắn thời gian phân hủy cũng như tái chế một số thứ nếu có thể, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Xử lý rác hữu cơ đúng cách

Minigame “Tìm X”

Kết thúc chuỗi truyền thông là Minigame “Tìm X” tổng kết những thông tin và kiến thức cho các bạn sinh viên thông qua 12 bài viết đầy bổ ích. Minigame nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều sinh viên (gần 6000 sinh viên) không chỉ từ sinh viên UEH mà còn nhiều sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó có thể thấy rằng, chuỗi truyền thông đã tiếp cận và lan tỏa nhận thức về lối sống Zero Waste với đông đảo sinh viên. 

Minigame Tìm X

Chuỗi truyền thông Bài toán giải Rác của Đoàn - Hội Viện Du lịch là một hành trình mang đến những kiến thức về thực trạng rác thải và tác hại của chúng với môi trường cũng như nâng cao nhận thức của sinh viên đối với lối sống xanh Zero Waste. Thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên chúng ta nên có nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề của môi trường và dùng những hành động thực tế để xây dựng cho chính mỗi người một lối sống xanh hơn, góp phần tạo nên lối sống Zero Waste cũng như dự án Trường học không rác của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Đoàn - Hội Viện Du lịch UEH

 

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp