Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Sự kiện / Những dự án nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải

Những dự án nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải

06/06/2023

Chia sẻ

Rác thải nhựa hiện là một vấn đề môi trường nghiêm trọng và Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng chất thải nhựa cao thải ra hàng năm. Mỗi năm, ở Việt Nam có đến 280 nghìn – 730 nghìn tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường biển và điều này khiến Việt Nam trở thành một trong 5 quốc gia phát thải rác nhựa nhiều nhất thế giới. Đáng quan ngại, tại Việt Nam hiện nay chưa có cơ chế, chính sách cụ thể nào để quản lý, thu gom và xử lý trong tình trạng ô nhiễm, suy thoái do lượng rác thải nhựa đang ngày càng nghiêm trọng. Nhận thấy được điều đó, hàng loạt những dự án nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải đã được tổ chức với quy mô từ lớn đến nhỏ, từ địa phương đến các tổ chức, cá nhân để thúc đẩy việc hướng đến một môi trường xanh - sạch - đẹp, không rác thải.

Trào lưu "Challenge for change" - Thử thách dọn rác

Trào lưu “Challenge For Change” (tạm dịch “Thách thức để thay đổi”) hay còn được các bạn trẻ gọi tên: “Thách thức dọn rác” bắt nguồn từ hai bức ảnh trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang do thanh niên người Mỹ Byron Roman (Arizona) đăng tải trên facebook cá nhân ngày 5/3/2019. Anh chàng còn viết những dòng trạng thái kêu gọi mọi người cùng thực hiện hành động ý nghĩa này: "Thử thách mới dành cho các bạn teen đang chán đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng".

Hinh ảnh của Byron Roman đã dọn dẹp đống rác hỗn độn tại nơi anh sinh sống

Nhận thấy được thông điệp ý nghĩa mà anh bạn muốn truyền tải, trong thời gian ngắn, lời thách thức này được cộng đồng mạng toàn cầu, đặc biệt là giới trẻ hưởng ứng và cũng đã được lan tỏa đến Việt Nam tại một số khu vực như: Vinh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh,... Cụ thể, người tham gia sẽ chụp lại tấm hình "núi rác" ban đầu và thành quả lúc sau rồi đăng lên trang cá nhân kèm hashtag #challengeforchange. Sau đây là những thành quả đáng ngưỡng mộ của các bạn trẻ tại Việt Nam đã không ngần ngại tham gia thử thách.

Đoàn Hoàng và bức ảnh dọn rác ở cầu Ông Cậy (Quận 2, TP.HCM)

Nhóm bạn trẻ ở một studio tại Vinh chụp ảnh dọn rác ở biển Cửa Lò 

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Dự án “iCHANGE Plastics” hướng tới lối sống xanh, thân thiện với môi trường

Dự án “iCHANGE Plastics” là một trong các chiến dịch về phát triển bền vững của CHANGE hoạt động nhằm mục đích giảm tác động tiêu cực của con người lên môi trường. Đây là dự án tâm huyết của toàn bộ đội ngũ CHANGE, hướng đến xây dựng cộng đồng gồm những thành viên đã và đang hoặc mong muốn sử dụng các sản phẩm bền vững thân thiện môi trường cùng nhau chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về lối sống sinh thái, truyền lửa cho nhau trên hành trình tạo ra một Việt Nam sạch và xanh hơn trong tương lai. 

Ở những năm đầu tiên, dự án iCHANGE Plastics được phát động để tuyên truyền và giải quyết các vấn đề về nhựa dùng một lần, khuyến khích cộng đồng hành động và thay đổi. Thông qua những hoạt động bao gồm các chiến dịch truyền thông sáng tạo, các thử thách thú vị, dự án đã mang lại những cơ hội tuyệt vời cho các thành viên có thể hình thành lối sống xanh bền vững trong cuộc sống hằng ngày.

Truy cập website của CHANGE - Tổ chức phi lợi nhuận tiên phong trong những phong trào bảo vệ môi trường tại Việt Nam: Tại đây

Challenge “ Ăn sạch banh - Sống thật xanh” - Cùng iCHANGE nói không với lãng phí thực phẩm

Song với việc tạo thử thách, iCHANGE còn chia sẻ kiến thức đi đôi với hành bằng những ví dụ đơn giản về các tips dọn sạch tủ lạnh, bảo quản đồ ăn, tránh lãng phí, thay đổi thói quen mua sắm,...trong thời gian giãn cách xã hội để giúp các bạn trẻ có thể nấu những bữa ăn thật ngon từ những thực phẩm, thức ăn thừa trong tủ lạnh.

“Ăn sạch banh - Sống thật xanh" là thử thách thuộc chuỗi hoạt động iChange Climate thử thách người chơi trong vòng 20 ngày sẽ cùng nhau giảm lãng phí thực phẩm và bảo vệ môi trường bằng những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, cụ thể là thói quen ăn uống.

Thông tin chi tiết về Challenge “Ăn sạch banh - Sống thật xanh”: Tại đây

Workshop sống xanh tại địa phương, nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải của cộng đồng

Ngoài những hoạt động truyền thông online, iCHANGE còn tổ chức những buổi workshop tái chế độc đáo như “Trạm dừng chân xanh” tại “Ngày hội sống xanh 2019” đem đến cho các bạn trẻ một không gian sáng tạo và giải trí qua việc thiết kế đồ handmade từ nhựa và đồ vật cũ nhằm lan tỏa thông điệp sống bền vững. Qua trạm dừng chân này, bạn sẽ được giải tỏa khỏi những lo âu về ‘nạn nhựa’ và trang bị thêm những kiến thức hữu ích về tái chế để tận dụng tối đa những đồ nhựa sẵn có. 

Thông tin chi tiết về Workshop: Tại đây

Poster giới thiệu Workshop tái chế cùng iCHANGE - Trạm Dừng Chân Xanh

Những thông điệp ý nghĩa nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải được truyền tải tinh ý qua lời kể lại của các loài động vật đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc xả thải rác của con người.

Một số hình ảnh của trạm dừng chân xanh iCHANGE tại “Ngày hội sống xanh 2019”

Xem thêm hình ảnh của Trạm dừng chân xanh iCHANGE: Tại đây

Nguồn tham khảo: Fanpage CHANGE

Dự án “UEH Zero Waste Campus - Đại học UEH Không rác thải” tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH)

Dự án “UEH Zero Waste Campus - Đại học UEH Không rác thải” do Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA), các đơn vị và các chuyên gia thực hiện, tiên phong là dự án đại học Không rác thải đầu tiên tại TP.HCM và Việt Nam. “Rethink & Be Green” là dự án mở đầu thực hiện trong năm 2021 - dự án nhỏ trong dự án lớn - triển khai giai đoạn quan trọng là xây dựng các nền tảng giáo dục đổi mới cũng như truyền thông kiến thức, thay đổi hành vi UEHers, đồng thời tiếp tục kết nối cộng đồng - lan tỏa tri thức, hướng đến Đại học UEH đa ngành và bền vững.

Truy cập website UEH ZEROWASTE CAMPUS: Tại đây

Thỏa sức sáng tạo cùng “Câu chuyện của Rác - The Story of Rubbish”

“Cuộc thi sáng tạo nội dung Câu chuyện của rác - The Story of Rubbish” mở đầu cho dự án “UEH Zero Waste Campus” với mục tiêu truyền thông cho các bạn sinh viên nhận biết những vấn nạn môi trường liên quan đến rác thải hiện nay. Các bạn sinh viên tham gia dự án bằng cách sáng tạo nội dung về câu chuyện của riêng minh liên quan đến vấn đề môi trường, rác thải và lối sống xanh,... Từ đó tạo ra những sản phẩm truyền thông mang thông điệp tích cực nhằm thay đổi hành vi của người đọc.

Xem thêm thông tin chi tiết: Tại đây

MV “Công Dân UEHER Xanh” - Lan tỏa thông điệp “Rethink & Begreen”

MV “Công Dân UEHer Xanh” thuộc dự án “UEH Zero Waste Campus” được thực hiện bởi Hội Sinh viên UEH với mục đích nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và lan tỏa thông điệp “Rethink & Be Green” đến gần hơn với các bạn sinh viên. Đặc biệt nhất, MV “Công Dân UEHer Xanh” còn có sự hợp tác đồng hành lần đầu tiên của nam nghệ sĩ Trọng Hiếu cùng với Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm thông tin chi tiết: Tại đây

Cuộc thi Tiktok Dance - Sing Cover - UEH Green Evolution

Là một bước đi quan trọng tiếp theo thuộc Dự án UEH Zero Waste Campus, cuộc thi TikTok Dance & Sing Cover - UEH Green Evolution mang trong mình sứ mệnh lan tỏa những giai điệu âm nhạc của MV “Công Dân UEHer Xanh”. Đồng thời, chuyển hóa thông điệp “Rethink & Be Green” của Dự án thành những hành động thiết thực và ý nghĩa. Xem thêm thông tin chi tiết: Tại đây

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy, rất nhiều dự án đã được thực hiện nhằm chung tay vì một mục đích duy nhất là bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Chính vì thế, hãy yêu môi trường sống như cách bạn yêu bản thân mình bằng cách tập thay đổi từ những thứ đơn giản nhất xung quanh cuộc sống hằng ngày như học thói quen sống xanh, lối sống bền vững và không ngừng trau dồi, tiếp thu thêm kiến thức giảm thiểu rác thải để gia tăng chất lượng cuộc sống bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Website UEH ZEROWASTE CAMPUS

Tin bài: Ban Phong trào - Tình nguyện UEH

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp