Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Podcast / [PODCAST] UEH Zero Waste Campus: Reduce (tiết giảm) – Bước thứ hai trong Thực Hành Đại Học Không Rác Thải

[PODCAST] UEH Zero Waste Campus: Reduce (tiết giảm) – Bước thứ hai trong Thực Hành Đại Học Không Rác Thải

30/12/2021

Chia sẻ

Một trong những vấn đề của xã hội thế kỷ 21 chính là việc chống lại văn hóa tiêu dùng nhanh, tiện lợi. Có rất nhiều sản phẩm chúng ta chỉ sử dụng một lần nhanh chóng, bỏ vào thùng rác và đưa đến bãi chôn lấp. Điều đó nói lên rằng, vấn đề không nằm ở việc mua sản phẩm – mà vấn đề liên quan đến việc học cách tiết giảm lối tiêu dùng lãng phí ngay tại nhà, công sở, trường học nhằm mang lại môi trường xanh sạch đẹp hơn. Cụ thể hơn, dự án UEH Zero Waste Campus Living Lab mong muốn chủ động trao quyền cho mọi người được hành động để trở thành công dân UEHer xanh. Sau bước quan trọng đầu tiên là phân loại Rác đúng và để đúng vào vị trí thu gom quy định, chúng ta sẽ cùng nhau thực hành Tiết  giảm (Reduce) – chữ R đầu tiên trong mô hình 3R để cùng nhau tiến tới thực hành lối sống không rác. Bài viết này sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ để mọi người có thể thực hiện tiết giảm rác trực tiếp môi trường đang sống.

Vai trò của Tiết giảm – Reduce

Tiết giảm – Reduce đóng vai trò quan trọng không kém gì bước phân loại rác và đặt vào đúng vị trí thu gom theo quy định trong quá trình quản lý rác thải bền vững. Thực tế Reduce – Tiết giảm có nghĩa là bản thân mỗi người phải thay đổi thói quen tiêu dùng để giảm số lượng sử dụng. Để thực hiện thành công được hành động Tiết giảm, bạn cần chủ động thực hiện hai giai đoạn: (1) Dùng khi thực sự cần và (2) Giảm nhu cầu. Giai đoạn thứ nhất – dùng khi thực sự cần có nghĩa là bạn cần đắn đo, suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định sử dụng tức là chỉ dùng/ mua sản phẩm khi thực sự rất cần, tiến tới giảm phát thải. Khi thực hiện thành công giai đoạn đầu, giai đoạn hai sẽ là bước tiến cao hơn, chính là việc thay đổi/ thay thế các nhu cầu thực sự cần của bạn để sử dụng các sản phẩm tiến tới không phát thải ra môi trường.

Việc tiết giảm lượng rác thải sẽ thực sự mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích và dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu:

Reduce trong cuộc sống

Reduce nên được thực hiện ở bất cứ nơi nào có dấu chân của con người (human footprint), đó có thể là tại nơi sinh sống, trường học, nơi công sở, hay bất cứ nơi nào diễn ra hoạt động vui chơi, giải trí,… Có nhiều cách để tiết giảm rác thải sinh hoạt ngay tại nhà, bắt đầu từ những việc đơn giản và dễ thực hiện. Bằng việc điều chỉnh suy nghĩ và tư duy sáng tạo, bạn có thể giảm đáng kể tác động của mình đến môi trường (và có thể là ví tiền của bạn) như:

Reduce trong công sở

Không thể phủ nhận rằng nơi làm việc cũng là một trong những nơi tạo ra nhiều rác thải, các hoạt động thường ngày tại công sở như ăn uống, in ấn, giấy tờ… có thể tạo ra một số lượng rác khá lớn. Việc thực hiện tiết giảm tại nơi công sở sẽ không hề khó khăn chút nào, mỗi người có thể đóng góp với quá trình này vì công nghệ ngày nay đã hỗ trợ rất nhiều trong việc in ấn, thông báo… Một số hoạt động dưới đây có thể giúp các nhân viên tiết giảm rác thải.

Reduce tại UEH

Dự án Living Lab UEH Zero Waste Campus là mô hình phòng thí nghiệm sống về trường học không rác thải đầu tiên. Với mong muốn hướng sinh viên, viên chức và các đối tác hướng đến lối sống xanh thân thiện với môi trường thông qua hoạt động đào tạo, nghiên cứu, vận hành, quản trị nhà trường và kết nối cộng đồng. Bên cạnh hoạt động phân loại rác tại nguồn và để đúng vị trí thu gom theo quy định, Tiết giảm (Reduce) tại UEH cũng là một phần quan trọng trong quá trình quản lý rác thải bền vững.

Tóm lại, việc thực hiện tiết giảm (Reduce) trong mô hình 3R sẽ giúp giảm một số lượng rác thải đáng kể ra môi trường, bằng việc tham khảo các mẹo nhỏ trên đây và thực hiện chúng ngay tại nhà, công sở và tại trường học, bạn đã góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi chủ động thực hành và lan tỏa thành công Tiết giảm – Reduce qua hai bước: (1) Dùng khi thực sự cần để giảm phát thải  (2) Giảm nhu cầu để tiến tới không xả thải.

Xem thêm Bước đầu tiên trong thực hành Đại Học Không Rác Thải: Phân loại rác tại nguồn tại đây.

Tài liệu tham khảo

https://www.epa.gov/recycle/reducing-and-reusing-basics#benefits

https://chariotenergy.com/chariot-university/reduce-waste-at-home/

https://loadingdock.org/redo/Benefits_of_Reuse/body_benefits_of_reuse.html

https://www.onegreenplanet.org/lifestyle/home-items-you-can-reuse-over-and-over-again/

 

Tổng hợp và biên tập: Phòng Marketing – Truyền Thông UEH

Tư vấn chuyên môn: Viện Đô thị thông minh & quản lý

Viện Kinh tế môi trường Đông Nam Á

Giọng đọc: ThS. Phạm Nguyễn Hoài – Viện ISCM

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp