Viet Nam Language English Language
Trang chủ / Living Lab / LIVING LAB UEH GREEN CAMPUS: HÀNH TRÌNH 3 NĂM LAN TỎA KIẾN THỨC VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG SỐNG XANH 2021-2023

LIVING LAB UEH GREEN CAMPUS: HÀNH TRÌNH 3 NĂM LAN TỎA KIẾN THỨC VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG SỐNG XANH 2021-2023

05/06/2024

Chia sẻ

Được khởi động vào năm 2021, dự án UEH Green Campus (tiền thân là UEH Zero Waste) là dự án hiện thực hóa trụ cột Vận hành xanh “From Circular to Green Campus” - một trong năm trụ cột của chiến lược UEH Đa ngành và Bền vững. Dự án được tổ chức và vận hành theo mô hình Living Lab trên 5 lĩnh vực Đào tạo, Nghiên cứu, Quản trị, Vận hành, Cộng đồng. Bằng tất cả những nỗ lực, trong 3 năm qua, dự án đã giúp UEH giảm được 4 tấn rác thải chôn lấp, bằng cách phân loại và trở thành nguồn tài nguyên đầu vào cho ngành công nghiệp tái chế.

Mô hình Living Lab, hay còn gọi là Phòng Thí Nghiệm Sống, là một hệ sinh thái đổi mới được vận hành với định hướng lấy người sử dụng làm trung tâm, với yếu tố cốt lõi là đổi mới sáng tạo và công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề thực tế về môi trường tại UEH, trên nền tảng kết nối giữa các mắt xích Đào tạo – Nghiên cứu – Vận hành – Quản trị – Cộng đồng tại UEH. Đây cũng là không gian để UEHers học tập, nghiên cứu và thực hành các vấn đề môi trường ngay trên chính khuôn viên trường học, từ đó tìm ra các giải pháp nhân rộng ở quy mô lớn.

Sau 3 năm hoạt động, dự án đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực cùng các cột mốc ý nghĩa!

ĐÀO TẠO: Tích hợp kiến thức môi trường và sống xanh vào từng bài giảng

Việc cung cấp và truyền tải kiến thức về Green Campus, 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến sinh viên là điều cần thiết, tạo nền tảng và tiền đề trong việc nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ. Vì vậy, sinh viên UEH đã được tiếp cận những kiến thức về môi trường, đa ngành và bền vững ngay từ những ngày đầu bước chân vào UEH thông qua tuần lễ Sinh hoạt công dân đầu khóa, các môn học cơ bản đầu tiên như Sustainable Development, hay các dự án thực tế môn học Digital Marketing, Quan hệ công chúng, Thiết kế tích hợp (Co-design),... 

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ giả lập game (gamification) đã và đang được xây dựng hoàn thiện để có thể ứng dụng giáo dục thông minh cho sinh viên các kiến thức về Phân loại Rác và mô hình 3R, thay đổi hành vi,… 

NGHIÊN CỨU: Đóng góp giải pháp cho các vấn đề trên chính khuôn viên UEH và nhân rộng ở quy mô lớn

Trong giai đoạn 2021 - 2025, LLGC đặt ra 6 nhóm đề tài quan trọng, cần được nghiên cứu cụ thể, bao gồm: Behavior Change, Demand Change, Technical Issue, Circular Economy, Efficient Communication,  Education Program and The Role of Carbon Credits in Achieving Carbon Neutrality. Đầu ra kỳ vọng sẽ là những giải pháp thiết thực được áp dụng để giải quyết các vấn đề tại chính các campus của UEH và có khả năng nhân rộng ở các đơn vị khác hoặc các quy mô lớn hơn.

Theo đó, 71 bài nghiên cứu về chủ đề bền vững là những sản phẩm hữu hình cho kết quả này. Trong đó có:

Một số đề tài tiêu biểu đã đạt giải A như “Đề xuất mô hình chuỗi cung ứng bền vững trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam” (chủ đề Technical issue), “Ý định áp dụng xe điện tại Việt Nam: Áp dụng UTAUT2” (Behavior change), “Các yếu tố truyền thông tiêu cực liên quan đến thương hiệu và cảm xúc kéo theo ý định mua hàng xanh: nghiên cứu trường hợp của Thế hệ Z tại Thành phố Hồ Chí Minh” (Efficient Communication and Education Program). 

Nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng đã chính thức cho ra đời Cẩm nang “Tôi - Công dân UEHer Xanh” giúp UEHers có thể dễ dàng thực hành và hướng đến lối sống xanh từ trong thực tế khuôn viên đại học và môi trường sống hằng ngày. Cùng với đó là 2 sáng kiến công nghệ nổi trội: (i) Ứng dụng hỗ trợ nhận biết và phân loại rác dựa trên nền tảng máy học, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn; (ii) Green Campus Game nhằm giáo dục kiến thức môi trường, 3R, phân loại Rác, sống xanh bằng hình thức “trò chơi hóa”.

VẬN HÀNH: Tích hợp nguyên tắc vận hành xanh đến từng Campus

Những mô hình nghiên cứu của dự án đã và đang được vận hành tại chính khuôn viên UEH. Đó là trạm thực hành phân loại rác Go Green Station với hai mô hình cụm 3 và 7 đã được lắp đặt và thiết kế ở nhiều khu vực trong 7 cơ sở ở TP.HCM (A, N, V, B, H, E, D) và UEH Vĩnh Long, hướng dẫn phân loại rác thải dễ dàng cho cho UEHers. Mô hình tuần hoàn cho Rác thải tái chế cũng đã bước đầu thực hiện với 3 tầng phân loại: (i) sinh viên/viên chức phân loại tại station; (ii) lao công tại các tầng lầu phân loại tại khu tập kết; (iii) đối tác phân loại sau thu gom.

Ảnh minh họa: Mô hình phân loại 3

Ảnh minh họa: Mô hình phân loại 7

QUẢN TRỊ: Tích hợp các nguyên tắc đại học xanh đến từng cá nhân, đơn vị

Để triển khai thành công mô hình Đại học xanh, UEH đã chính thức ban hành Quy định thực hành Đại học xanh - Green Campus về các nguyên tắc thực hành và tiếp cận đại học xanh, nhiệm vụ của từng cá nhân/đơn vị, thúc đẩy thực hành phân loại rác thải, thực hành 3R… được áp dụng tại toàn bộ cơ sở của UEH và UEH - Vĩnh Long.  Cùng với đó là bộ các kế hoạch hoạt động chi tiết được các đơn vị phối hợp và triển khai từng năm.

CỘNG ĐỒNG: Lan tỏa và hình thành cộng đồng tiên phong sống xanh vì môi trường

4 ngày hội Green Day kết nối các đối tác trong cùng lĩnh vực đã thu hút hơn 60.000 lượt tiếp cận, hơn 3000 sinh viên tham gia, tạo cơ hội cho các bạn được tiếp cận nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến dự án, trải nghiệm các hoạt động sống xanh như đổi rác lấy quà, refill sản phẩm... 24 buổi Workshop/Tọa đàm/Hội thảo và 10 cuộc thi/chương trình/thử thách/chiến dịch truyền thông đa dạng nội dung, hình thức với chủ đề về môi trường, Green Campus, SDGs đã được triển khai để sinh viên có cơ hội được thực hành sống xanh, áp dụng những hiểu biết của mình để cùng chung tay bảo vệ môi trường học tập và làm việc, hướng đến tương lai bền vững. Đây là nỗ lực xây dựng và hình thành một cộng đồng cùng nhau lan tỏa kiến thức, thay đổi hành vi, tiên phong bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất, hình thành văn hóa sống xanh,... thông qua việc trao quyền cho mỗi người học sáng tạo và tổ chức các hoạt động liên quan.

Hành trình UEH Green Campus đã trải qua 3 năm với đầy cố gắng và nỗ lực không ngừng. Với những kết quả khả quan đã được xây đắp như hôm nay, UEH tin tưởng rằng, thông qua dự án UEH Green Campus - UEH sẽ mang lại sức ảnh hưởng tích cực không chỉ đối với UEHers mà còn tác động đến thế hệ trẻ tương lai, cộng đồng và xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững.

*Xem toàn bộ Báo cáo Dự án UEH Green Campus 2021-2023 TẠI ĐÂY!

 

UEH GREEN CAMPUS PROJECT

UEH Green Campus do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) và các đối tác môi trường, kinh tế tuần hoàn thực hiện. Dự án đạt giải Quán quân Cuộc thi quốc tế ""Thử thách thành phố không rác thải"" do Waste Aid thế giới tổ chức.

2021

RETHINK - BE GREEN

Xây dựng nền tảng
Triển khai các thí
điểm tại Campus Nguyễn Văn Linh

2022

UEH
GREEN CITIZENS

Công dân UEH xanh
Nhân rộng Zero Waste
Campus A, B, Vĩnh Long

2023

UEH
GREEN PARTNERS

Đối tác xanh
Nhân rộng các cơ sở

2024

UEH
GREEN COMMUNITY

Cộng đồng UEH xanh
Hệ sinh thái UEH xanh

2025

UEH
GREEN CAMPUS

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI
NGAY HÔM NAY!

Tham gia Đóng góp